Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman ngày 11/12 cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, đặt mục tiêu giảm thiểu các biến động trên thị trường dầu mỏ và sẽ tiếp tục tập trung bình ổn thị trường trong năm 2023.
Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Riyadh, ông Abdulaziz đánh giá quyết định cắt giảm 2 triệu thùng/ngày của OPEC+ là một quyết định đúng đắn, dựa trên những diễn biến gần đây.
Tại cuộc họp ngày 5/10, OPEC+, liên minh gồm 23 quốc gia sản xuất dầu mỏ, đã quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022 cho đến cuối năm 2023, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia khẳng định tất cả các thành viên OPEC+, đứng đầu là Saudi Arabia và Nga, đã tham gia vào quá trình ra quyết định.
Ông Abdulaziz nói thêm: "Hành động nhóm đòi hỏi phải có sự thống nhất. Do đó, tôi nhấn mạnh rằng mọi thành viên OPEC+, dù là nhà sản xuất lớn hay nhỏ, đều là một phần của quá trình ra quyết định. Sự đồng thuận đã có những tác động tích cực trên thị trường."
Tại cuộc họp mới đây vào ngày 4/12, OPEC+ đã quyết định giữ nguyên sản lượng, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu và thị trường sẽ đối mặt triển vọng không chắc chắn do tác động từ mức giá trần đối với giá dầu Nga.
OPEC+ cho hay họ sẵn sàng hỗ trợ "sự cân bằng và ổn định của thị trường dầu mỏ nếu cần thiết."
Giá dầu đã ghi nhận mức giảm theo tuần tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua vào lúc đóng cửa phiên 9/12, trong bối cảnh các nhà giao dịch quan ngại suy thoái kinh tế sẽ làm suy yếu nhu cầu dầu thô.
Giá dầu đã giảm xuống dưới 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 1/2022 trong tuần trước do lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất ngày càng gia tăng.

Nguồn: Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)