Lượng cắt giảm của PetroChina trong tháng 2/2020 tương đương khoảng 10% mức độ sản xuất trung bình khoảng 3,32 triệu thùng/ngày. Tổng cộng sản lượng cắt giảm của các nhà máy lọc dầu nhà nước, gồm Sinopec và Tập đoàn Dầu Hải dương Trung Quốc lên tới 940.000 thùng/ngày trong tháng này.
Lượng cắt giảm của PetroChina có thể lên tới 377.000 thùng/ngày trong tháng 3/2020, theo một quan chức dấu tên của công ty.
Tuần trước Retuers đã báo cáo rằng Sinopec, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Châu Á đang cắt giảm khoảng 600.000 thùng dầu thô mỗi ngày hay 12% lượng dầu thô trung bình, giảm nhiều nhất trong hơn một thập kỷ.
Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc tại Sơn Đông đã giảm sản lượng xuống chưa tới một nửa công suất.
Quan chức của Petrochina nói “việc cắt giảm sản lượng chủ yếu tại các nhà máy lọc dầu nằm ở đông bắc và miền bắc Trung Quốc, nơi nhu cầu đang bị ảnh hưởng lớn hơn so với miền tây của quốc gia này”.
PetroChina bắt đầu giảm sản lượng trong đầu tháng này, nhưng đã giảm sâu trong ngày 10/2.
Các công ty dầu mỏ nhà nước đang đàm phán với các nhà cung cấp dài hạn như Saudi Arabia, Kuwait và UAE về khả năng trì hoãn xuất hàng hay giảm khối lượng hàng xuất.
PetroChina cũng giảm hoạt động trong tuần này tại nhà máy lọc dầu Qinzhou công suất 200.000 thùng/ngày, một nhà máy con tại tỉnh miền nam Quảng Tây.
Nhà máy nằm ở Ninh Hạ phía bắc của Trung Quốc kể từ ngày 3/2 hoạt động ở mức 67% tổng công suất, một mức thấp lịch sử.
Nhà máy lọc dầu công suất 260.000 thùng/ngày nằm ở tỉnh tây bắc Yunnan biên giới với Myanmar xử lý dầu của Saudi Arabia tuần trước cho biết họ sẽ giảm sản lượng.
 

Nguồn: VITIC/Reuters