Chính phủ cho biết sản lượng dầu và khí ngưng tụ của Nga sẽ giảm xuống 527 triệu tấn (10,54 triệu thùng mỗi ngày) trong năm nay từ mức 535 triệu tấn vào năm 2022, do Moscow đã hạn chế nguồn cung theo thỏa thuận với nhóm OPEC+ , bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh.
Nga có thể sản xuất từ 515 triệu tấn đến 530-538 triệu tấn dầu vào năm tới, trong khi xuất khẩu sẽ không thay đổi ở mức 250 triệu tấn.
Ronald Smith, nhà phân tích của Moscow, cho biết: “Chúng tôi dự đoán sẽ không có thay đổi lớn nào về sản lượng của Nga so với mức hiện tại. Sự gia tăng nhu cầu toàn cầu có thể sẽ được bù đắp bằng sự gia tăng sản lượng từ Mỹ, Venezuela, Iran và các nước khác, giữ cho hạn ngạch của OPEC+ phần lớn ổn định”. Công ty môi giới BCS World of Investments cho biết.
Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển và giới hạn giá 60 USD/thùng.
Nga đã tìm cách chuyển hướng tất cả hoạt động xuất khẩu dầu thô bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây. Theo Phó Thủ tướng Alexander Novak, phần lớn lượng dầu xuất khẩu của Nga trong năm nay được xuất khẩu sang Trung Quốc và Ấn Độ.
Theo thỏa thuận OPEC +, Nga đang hạn chế sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2024 và nước này cũng cam kết giảm xuất khẩu dầu và nhiên liệu với số lượng tương tự trong quý đầu tiên.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết trong báo cáo đánh giá hàng tháng mới nhất: “Trong năm 2024, sản lượng chất lỏng của Nga được dự báo sẽ duy trì ổn định so với năm trước, đạt trung bình 10,6 triệu thùng/ngày”.
 

Nguồn: VITIC/Reuters