Trong báo cáo thị trường khí đốt hàng quý, IEA cho biết thị trường khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới đã thắt chặt kể từ năm 2021 và tiêu thụ khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ giảm 0,8% trong năm 2022 do mức giảm kỷ lục 10% ở châu Âu và nhu cầu không đổi ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong khi đó, tiêu thụ khí đốt toàn cầu được dự báo sẽ chỉ tăng 0,4% trong năm 2023.

Tại châu Âu, tiêu thụ khí đốt đã giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, do lĩnh vực công nghiệp giảm 15% bởi chi phí sản xuất tăng cao khiến các doanh nghiệp cắt giảm sản lượng.

Nguồn cung khí đốt từ đường ống dẫn dầu của Nga sang châu Âu đã giảm trong năm 2022 và giờ chỉ còn lại rất khiêm tốn sau khi đường ống dẫn dầu Dòng chảy Phương Bắc 1 (Nord Stream 1) từ Nga đến Đức bị đóng cửa vào đầu tháng 9/2022 và rò rỉ trên hệ thống. 

Nếu Nga thực hiện lời cảnh báo trừng phạt công ty năng lượng Ukraine Naftogaz, một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt cuối cùng của Nga tới châu Âu có thể bị đóng cửa. Điều này làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ngay khi mùa đông bắt đầu.

Châu Âu đã cố gắng bù đắp khoảng trống về nguồn cung khí đốt từ Nga trong năm 2022 thông qua việc tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

IEA dự báo nhập khẩu LNG của châu Âu sẽ tăng hơn 60 tỷ mét khối trong năm 2022 hoặc gấp hơn hai lần so với năng lực xuất khẩu bổ sung LNG toàn cầu.

Điều này có nghĩa là nhập khẩu LNG của châu Á có thể ở mức thấp hơn năm ngoái trong thời gian còn lại của năm 2022, do giá khí đốt tăng cao ở châu Âu.

Tuy nhiên, nhập khẩu LNG của Trung Quốc có thể tăng vào năm tới sau khi một loạt hợp đồng mới được ký kết kể từ đầu năm 2021. Trong khi đó, khả năng mùa đông năm nay lạnh hơn cũng sẽ dẫn đến nhu cầu bổ sung LNG từ Đông Bắc Á, làm tăng thêm sự thắt chặt của thị trường này.

IEA cho biết nếu nguồn cung của Nga sang châu Âu ngừng hoàn toàn kể từ ngày 01/11, kho dự trữ khí đốt của EU sẽ chỉ đạt 20% vào tháng 02/2023, trong bối cảnh nguồn cung LNG vẫn dồi dào. Nhưng nếu nguồn cung LNG giảm xuống mức thấp thì dự trữ khí đốt sẽ chỉ đạt 5%.

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters)