Xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran đã giảm 0,8 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 4 tới tháng 9/2018, theo IIF, cơ quan đại diện cho các ngân hàng và viện tài chính lớn trên khắp thế giới. Họ cho biết xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ đạt 2,8 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2018 và hiện nay ước tính chỉ 2,0 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2018.
IIF cho biết trong một lưu ý đã cập nhật về kinh tế của Iran rằng xuất khẩu dầu đang giảm mặc dù Iran đang bán các loại chủ chốt ở mức chiết khấu cao và sử dụng tàu chở dầu của riêng mình để vận chuyển các sản phẩm cho Trung Quốc và Ấn Độ mà không tính thêm chi phí.
Các chủ tàu Iran cũng đang đưa ra các điều khoản thanh toán hào phóng và trong một số trường hợp, chấp nhận đồng euro và nhân dân tệ của Trung Quốc thay cho đồng USD. Trao đổi thương mại và tiền mặt có thể đóng một vai trò lớn hơn khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được thực thi.
Báo cáo cập nhật được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani chế nhạo nhau tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 25/9/2018.
Các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5/2018) đã đồng ý làm việc để duy trì thương mại với Tehran, bất chấp những hoài nghi rằng các lệnh cấm vận của Mỹ sẽ bóp nghẹt sự hồi phục doanh số bán dầu của Iran trong tháng 11/2018.
Trong một tuyên bố sau cuộc họp của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Iran, tổ chức này cho biết họ đã quyết tâm phát triển cơ chế thanh toán để tiếp tục kinh doanh với Iran bất chấp sự hoài nghi của nhiều nhà ngoài giao rằng điều này có thể.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết kế hoạch của Liên minh châu Âu về một biện pháp chuyên dụng (SPV) được thiết kế để né tránh các lệnh cấm vận của Mỹ chống lại xuất khẩu dầu của Iran là phản tác dụng.
Một số nhà ngoại giao châu Âu cho biết ý tưởng SPV để tạo ra một hệ thống đổi chác, tương tự như đã sử dụng trong thời Liên Xô cũ trong giai đoạn chiến tranh lạnh, để trao đổi dầu của Iran với hàng hóa của châu Âu mà không cần phải đổi tiền.
IIF cho biết một hệ thống như vậy sẽ có thể không thuyết phục được các công ty lớn ở châu Âu kinh doanh với Iran vì lo sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet