- Giá cà phê robusta kỳ hạn trên sàn Liffe giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng
- Chất lượng cacao cải thiện ở các cảng Bờ Biển Ngà
- Số liệu Unica chỉ ra lượng mía nghiền của Brazil tăng.
(VINANET) - Cà phê kỳ hạn arabica trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất hai năm rưỡi trong hôm thứ hai, do quỹ bán ra và áp lực từ mức trừ lùi khổng lồ của các hợp đồng giao ngay với hợp đồng đứng ở vị trí thứ hai tăng lớn nhất kể từ năm 1986.
Giá cacao kỳ hạn cũng giảm, hoàn lại mức tăng của phiên trước trong khi giá đường giảm sau khi số liệu của Brazil chỉ ra sản lượng tăng mạnh
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng ba giảm bớt mức giảm, đóng cửa giảm 1,90 cent hay 1,3% xuống mức 1,4890 USD/lb sau khi giảm xuống mức 1,4760 USD, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 6/2010.
Trong những tuần gần đây, các nhà đầu cơ đã tăng hợp đồng bán ròng lớn nhất trong cà phê arabica kỳ hạn kể từ đầu năm 2007.
Mức trừ lùi của hợp đồng arabica kỳ hạn tháng 12 với hợp đồng tháng 3 mở rộng đóng cửa ở mức 9 cent/lb từ mức 8,70 cent/lb tuần trước, do các đại lý không muốn bị bắt gặp giữ cà phê cũ sẽ bị đối mặt với mức phạt.
Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 1,6% xuống mức 1,399 USD/lb, tuy nhiên nó giảm quyết toán sau với giao dịch cuối giảm 7% ở mức 1,3225 USD/lb, nó ở mức trừ lùi với tháng ba ở mức 15,90 cent, rộng nhất kể từ đầu năm 1986, theo số liệu của Thomson Reuters.
Nguồn cung dồi dào tiếp tục thu hút sự chú ý của thương nhân, mặc dù những người trồng của Brazil đối mặt với vụ nhỏ hơn vào năm tới và một hiệp hội ngành của Comlombia đã giảm dự báo sản lượng của mình.
Brazil có một chu kỳ hai năm một lần, gây ra sản lượng tăng sau đó giảm từ năm này sang năm khác với biến động 15 đến 20%. Năm tới sẽ là năm hoạt động kém đối với người trồng cà phê hàng đầu thế giới này.
Michaela Kuhl nhà phân tích của Commerzbank cho biết “chúng tôi nghĩ mức này dường như là quá thấp”. “Có một vụ thu hoạch lớn tại Brazil. Tuy nhiên các thị trường dường như lờ đi năm tới”. Bà cho biết năm tới cà phê arabica có thể khan hiếm dẫn đến giá cao hơn. Kuhl cho biết bà dự kiến giá phục hồi năm tới quanh mức 1,70 USD đến 1,80 USD/lb.
Liên đoàn người trồng cà phê Colombia hôm thứ bảy giảm mục tiêu sản lượng của họ cho năm 2012 xuống quanh mức 8 triệu bao 60 kg/bao do thời tiết xấu.
Cà phê robusta kỳ hạn trên sàn Liffe giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 9 tháng với vụ thu hoạch tại nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam đang cung cấp đầy đủ.
Cà phê robusta kỳ hạn tháng giêng giảm 5 USD hay 0,3% giao dịch ở mức 1,854 USD/tấn sau khi giảm xuống 1,836 USD, mức thấp nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ 6/2.
Giá cacao kỳ hạn giảm với các đại lý lưu ý chất lượng cacao được cải thiện tại các cảng xuất khẩu của Bờ Biển Ngà.
Giá cacao kỳ hạn tháng ba trên sàn ICE đóng cửa giảm 38 USD hay 1,5% giao dịch ở mức 2.478 USD/tấn trong khi giá cacao kỳ hạn tháng ba trên sàn Liffe đóng cửa giảm 31 pound hay 0,8% xuống mức 1.584 pound/tấn.
Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE gạt bỏ bóng đen với thị trường này vẫn ở trên mức thấp hai năm thiết lập trước đó trong tháng này.
Hiệp hội Unica cho biết khu vực nam trung tâm của Brazil, nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới đưa ra 1,74 triệu tấn trong hai tuần đầu của tháng 11, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước trong khi hạn hán gây ra giảm sản lượng lần đầu tiên trong một thập kỷ.
Giá đường thô kỳ hạn tháng ba trên sàn ICE đóng cửa tăng 0,01 cent lên mức 19,15 cent/lb. Giá đường trắng kỳ hạn tháng ba trên sàn Liffe quay lại giảm, đóng cửa giảm 1,20 USD hay 0,2% ở mức 509,40 USD/tấn.
Reuters