Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đạt 11,9 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong nhóm rau quả xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ thì nhóm rau đạt kim ngạch cao nhất với 4,5 triệu USD, tăng 54,9% so với cùng thời điểm 2009. Sản phẩm rau xuất khẩu sang thị trường này chủ yếu là rau chế biến. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu nấm chế biến các loại đạt cao nhất với 2,8 triệu USD, tăng 79,5% so với cùng kỳ năm 2009. Tiếp đến là ngô chế biến (ngô non đóng lon, ngô luộc, ngô sấy khô) với kim ngạch xuất khẩu đạt 604,4 nghìn USD, tăng 30%... Hiện nay, xuất khẩu các sản phẩm rau gia vị sang thị trường Hoa Kỳ đang tăng nhanh với kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2010 đạt 85 nghìn USD. Sản phẩm rau gia vị xuất khẩu chủ yếu cung cấp cho một phận Việt kiều và người Hoa.

Trong 6 tháng 2010 đã có thêm một số mặt hàng rau quả tươi và chế biến được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ như Sầu riêng, nước ổi, măng cụt, quả tắc, hoa nhài, hoa cúc…

Xuất khẩu trái cây trong 6 tháng qua đạt mức tăng trưởng rất cao với kim ngạch 3,2 triệu USD, tăng 275,5% so với cùng thời điểm 2009. Đây cũng là chủng loại đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2010. Mặc dù vậy, chủng loại xuất khẩu trái cây vẫn chưa đa dạng, kim ngạch xuất khẩu trái cây tăng mạnh chủ yếu do xuất khẩu trái Thanh long tăng. Các loại trái cây như Xoài, Vú Sữa, Sầu riêng, Hồng xiêm xuất khẩu sang thị trường này còn khá khiêm tốn. Trong 6T/2010, xuất khẩu Thanh Long  sang thị trường Hoa Kỳ đạt 1,27 triệu USD, tăng 12 lần so với cùng kỳ 2009 (chiếm 39,5% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây sang thị trường Hoa Kỳ).

Tuy nhiên, nhập khẩu rau quả của Việt Nam từ thị trường Hoa Kỳ cũng tăng khá mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2010 với kim ngạch đạt 10,5 triệu USD, tăng 49,1% so với cùng kỳ 2009. Các chủng loại rau quả nhập khẩu từ thị trường này khá đa dạng như nho, táo tươi, ngô, khoai tây chiên, cam tươi. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu nho đạt cao nhất với 4 triệu USD, tăng 90% so với cùng thời điểm 2009. Tiếp đến là táo tươi với kim ngạch đạt 2,8 triệu USD, tăng 21,4%, Ngô chế biến đạt 971 nghìn USD, tăng 35,5%....

Trong thời gian gần đây, nhập khẩu trái cây từ thị trường Hoa Kỳ tăng đột biến do nhu cầu trong nước tăng, kim ngạch nhập khẩu trái cây tươi đạt 5,4 triệu USD (chiếm 51,9% tổng kim ngạch nhập khẩu trái cây từ thị trường này), tăng 36,8%. Người tiêu dùng trong nước hiện nay rất ưa chuộng các loại trái cây nhập khẩu từ Hoa Kỳ như: Anh đào, nho, dâu tây. Do vậy, kim ngạch nhập khẩu những sản phẩm này cũng tăng mạnh với mức tăng lần lượt 355,6% , 90% và 539,1%.

Ngoài ra, trái cây tươi chất lượng cao còn được nhập khẩu từ một số thị trường khác như Ôxtrâylia,NewZeland, Chilê… Tuy giá hoa quả nhập cao hơn một số loại quả ngon nội địa như sầu riêng, thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh nhưng một bộ phận người dân thành phố ưa chuộng vì độ an toàn, không dùng chất bảo quản và hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện trái Anh đào tươi nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 7,7 USD/kg (CIF); trái táo đỏ 0,8 USD/kg (CIF), Dâu tây 4,5 USD/kg (CIF).

 
 

Nguồn: Vinanet