EC đang tiếp tục triển khai chiến dịch chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU) bằng một cảnh báo mới đối với Philippin và Papua Niu Ghinê trong đó EC cáo buộc 2 nước trên chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn chặn tình trạng này.
Ủy ban Châu ÂU (EC) cảnh cáo rằng Philippin và Papua Niu Ghinê (PNG) có nguy cơ bị xem là "bất hợp tác trong cuộc chiến chống khai thác IUU".
Trước đó, EC cũng đã đưa ra những cảnh báo tương tự với các nước Belize, Campuchia và Guinea hồi năm ngoái, tiếp đó là các lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ các nước đó. EC ám chỉ các nước khác cũng có thể phải đối mặt với những cảnh báo và lệnh cấm tương tự trong tương lai nếu không có những hành động tích cực chống lại IUU.
Theo EC, PNG và Philippin chưa có hệ thống chế tài đối phó với hoạt động IUU của riêng mình và cũng không có kế hoạch giải quyết "những thiếu sót" trong việc theo dõi hoặc kiểm soát nghề khai thác thủy sản. EC cho 2 nước có thời hạn 6 tháng để cải thiện tình hình, sau đó Ủy ban có thể sẽ triển khai các bước tiếp theo".
"Nếu một nửa số cá ngừ của Tây Thái Bình Dương được xuất khẩu sang EU, chúng ta không thể bỏ qua các hoạt động đánh bắt thủy sản bất hợp pháp," Maria Damanaki, cao ủy Nghề cá của EU cho biết. "Tôi kêu gọi Philippines và PNG tích cực đấu tranh chống lại phương pháp đang ảnh hưởng đến sinh kế của ngư dân”.
Động thái này đã được các tổ chức môi trường đánh giá cao như Quỹ Công lý môi trường (EJF) và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) đánh giá cao.
Nguồn: Vietfish