Thái Lan
Ngành chăn nuôi lợn Thái Lan dự kiến sẽ thua lỗ thêm một năm nữa vì tình trạng dư cung lợn khó có thể được kiềm chế một cách dễ dàng.
Thịt lợn nhập lậu vẫn tràn lan ở Thái Lan bất chấp chính quyền đang có những hành động pháp lý chống lại những kẻ buôn lậu.
Ước tính hơn 10.000 container thịt lợn đông lạnh từ Brazil và châu Âu đã được nhập lậu vào Thái Lan, nhưng chỉ 10% trong số đó bị tịch thu và tiêu hủy. Việc nhập lậu thịt lợn đang đẩy giá lợn hơi xuống dưới giá thành so với năm ngoái.
Hiệp hội chăn nuôi lợn Thái Lan đã cố gắng tăng giá lợn hơi từ tháng 1/2024 nhưng không được. Giá vẫn giữ ở mức khoảng 65 THB/kg (tương đương 83 UScent/Lb), trong khi chi phí chăn nuôi dao động từ 78 - 86 THB/kg (1 – 1,13 USD/Lb).
Tết Nguyên Đán diễn ra vào tuần thứ hai của tháng 2/2024, nhưng giá lợn hơi vẫn giảm. Ngoài thịt lợn đông lạnh nhập lậu, tình trạng dư thừa lợn trong nước càng khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Tình trạng thua lỗ kéo dài đã khiến các nhà chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ ở Thái Lan gần như bị phá sản hoàn toàn. Do đó, lợi nhuận của các nhà sản xuất quy mô lớn đang chiếm thị phần lớn trên thị trường thịt lợn Thái Lan.
Một khi tình trạng dư thừa nguồn cung lợn hơi và thịt lợn đông lạnh được hạn chế, các nhà sản xuất lớn này sẽ được hưởng lợi từ sự điều chỉnh của thị trường, khiến những nhà sản xuất nhỏ bị mất cơ hội kinh doanh trong dài hạn.
Philippines
Ngành chăn nuôi lợn của Philippines đang đi đúng hướng trong việc tăng nguồn cung thịt lợn trong nước khi các trang trại chăn nuôi liên tục tái đàn sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi (ASF). Hiện nguồn cung thịt lợn ổn định mặc dù lượng lợn trong nước giảm đáng kể sau gần 5 năm chiến đấu với dịch tả ASF.
Vào cuối năm 2023, Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. đã gia hạn mức thuế suất ưu đãi tối huệ quốc (MFN) đối với một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có thịt lợn, được điều chỉnh theo Sắc lệnh số 10 cho đến ngày 31/12/2024.
Theo Sắc lệnh này, mức giảm thuế được kéo dài để giữ giá lương thực ổn định do tác động tiêu cực của hiện tượng thời tiết El Niño và sự ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi đến sản xuất thịt lợn trong nước. Do đó, thuế suất nhập khẩu vẫn ở mức 15% đối với thịt lợn trong hạn ngạch và mức 25% đối với thịt lợn nhập khẩu ngoài hạn ngạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà nhập khẩu. Giá lợn sống đã tăng lên khoảng 195-200 PHP (tương đương 1,59 USD/Lb).
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/swineweb.com