Cuối tháng 4/2024, ông Miguel Diaz-Canel cho biết, ngành sản xuất mía đường của Cuba đã sản xuất 71% (gần 300.000 tấn) trong số 412.000 tấn đường theo kế hoạch, và sẽ hoàn thành vào tháng 5/2024.
Cuba đã sản xuất 350.000 tấn đường trong vụ thu hoạch vừa qua. Trong khi một số nhà máy đường vẫn mở cửa hoạt động, sản lượng mía đường giảm mạnh trong tháng 5/2024, do thời tiết nóng ẩm cùng với những cơn mưa mùa Hè.
Theo nhà kinh tế Omar Everleny người Cuba, điều này có nghĩa là đất nước sẽ phải nhập khẩu đường, và tất nhiên thiếu đường cũng đồng nghĩa với việc có ít sirô và cồn hơn để cung cấp cho các ngành công nghiệp khác và rượu rum.
Quốc đảo Caribe này đã từng là nước xuất khẩu đường hàng đầu thế giới và sản xuất 8 triệu tấn đường thô vào năm 1989.
Nhà kinh tế Everleny cho biết, số liệu của Chính phủ Cuba công bố trong tuần vừa qua cho thấy sản lượng cồn làm từ mía được sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau từ rượu rum đến dược phẩm đã giảm hơn 50% kể từ năm 2019.
Cuba đã có thời điểm tiêu thụ tới 700.000 tấn đường mỗi năm. Không giống như ngành dược phẩm và các ngành khác có thể nhập nguyên liệu thô từ đường, các nhà sản xuất rượu rum phải sử dụng nguyên liệu của Cuba để duy trì bản sắc thương hiệu.
Đối với ngành sản xuất rượu rum, giá rượu trong nước đã tăng 46% do thiếu nguyên liệu. Một số nhà máy đường ở Cuba mở cửa một thời gian ngắn trong mùa này chỉ để sản xuất mật đường có thể chưng cất làm rượu rum, nhưng vẫn không thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters