Việc tăng dự báo sản lượng ngũ cốc gần như hoàn toàn dựa trên ước tính sản lượng tăng từ Liên bang Nga và Ukraine so với dự báo trước đó do điều kiện thời tiết tiếp tục thuận lợi. Những điều chỉnh tăng này bù đắp cho dự báo giảm mạnh về sản lượng lúa mì của Canada do thời tiết khô hạn kéo dài trên diện rộng ở các bang sản xuất chính là Alberta và Saskatchewan, dẫn đến năng suất giảm. Dự báo sản lượng lúa mì của Achentina và Kazakhstan cũng điều chỉnh giảm do thời tiết khô nóng kéo dài đã làm giảm năng suất.
Dự báo mới nhất của FAO về sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu năm 2023 hầu như không thay đổi so với dự báo trước ở mức 1.511 triệu tấn, nhưng vẫn tăng 2,7% (tăng 39,2 triệu tấn) so với năm trước. Trong đó, sản lượng ngô toàn cầu đã tăng nhẹ trong tháng này, chủ yếu do sản lượng ở Brazil tăng do ước tính diện tích và năng suất mới nhất từ vụ thu hoạch chính đang diễn ra. Brazil đang có điều kiện thời tiết thuận lợi, dự báo sản lượng năm 2023 đạt mức cao kỷ lục. Ngược lại, dự báo về sản lượng lúa mạch thế giới đã giảm nhẹ so với dự báo trước đó, chủ yếu là do sản lượng ở Canada giảm vì điều kiện trồng trọt khô hạn làm giảm mạnh năng suất.
Đối với gạo, diện tích gieo trồng giảm nhẹ so với dự báo trước đây đã làm giảm sản lượng của Bangladesh, Nigeria và Philippines. Ngược lại, sản lượng gạo tại Mỹ tăng vì diện tích phục hồi rõ rệt và bang Cote d'Ivoire tăng diện tích trồng trọt cùng với các điều kiện thuận lợi sẽ đạt được vụ thu hoạch kỷ lục. Do đó, sản lượng gạo thế giới niên vụ 2023/24 được chốt ở mức 523,1 triệu tấn gạo xay xát, về cơ bản không thay đổi so với dự báo tháng 9 và tăng 1% so với năm trước.
Tiêu thụ ngũ cốc thế giới năm 2023/24 được dự báo đạt mức 2.804 triệu tấn, vẫn tăng 0,8% (21,8 triệu tấn) so với năm 2022/23 mặc dù đã điều chỉnh dự báo giảm 3,1 triệu tấn so với dự báo tháng 9/2023. Dự báo về tổng mức tiêu thụ lúa mì giảm 1,7 triệu tấn so với dự báo tháng 9/2023 xuống còn 783 triệu tấn, nhưng vẫn tăng 0,5% so với năm 2022/23. Tiêu thụ tăng so với vụ mùa trước chủ yếu do mức tiêu thụ dùng làm thực phẩm, dự kiến sẽ bù đắp cho sự sụt giảm trong việc tiêu thụ lúa mì làm thức ăn chăn nuôi, trong khi các mục đích sử dụng khác sẽ không thay đổi. Tổng mức tiêu thụ ngũ cốc thô trong năm 2023/24 được dự báo là 1.500 triệu tấn, giảm 1,1 triệu tấn so với dự báo trước nhưng vẫn tăng 1,2% so với năm 2022/23. Mức tăng chủ yếu do dự báo về nhu cầu ngô tăng cao (đặc biệt là để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi). Việc tiêu thụ hạt bo bo (hầu như chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi) cũng tăng lên, trong khi việc tiêu thụ lúa mạch sẽ giảm. Mặt khác, mức tiêu thụ gạo toàn cầu trong năm 2023/24 được dự báo đạt mức 520,5 triệu tấn, ít thay đổi so với dự báo tháng 9 và đây là mùa thứ hai liên tiếp không giảm, do việc tiếp tục giảm tiêu thụ phi lương thực dự kiến sẽ bù đắp tiêu thụ gạo làm thức ăn tăng.
Dự báo dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối mùa vụ 2024 đã tăng 6,1 triệu tấn so với dự báo tháng trước lên 884 triệu tấn, tăng 3% (tăng 25,4 triệu tấn) so với mức đầu vụ và đánh dấu mức cao kỷ lục. Dự báo tồn kho cuối tháng này tăng, do tiêu thụ giảm, dẫn đến tỷ lệ dự trữ/tiêu thụ tăng nhẹ đối với tổng lượng ngũ cốc trong năm 2023/24, hiện được dự đoán là 30,8%, tăng nhẹ so với mức 30,6% trong năm 2022/23. Dự báo tồn kho lúa mì toàn cầu đã tăng 4,1 triệu tấn so với dự báo tháng trước, hiện tăng 1,8% so với mức đầu vụ lên 319 triệu tấn. Sự điều chỉnh tăng trong tháng này phần lớn xuất phát từ dự kiến tồn kho ở Ukraine và Liên bang Nga tăng do ước tính sản lượng tăng. Tương tự, việc tồn kho ngô ở Brazil và Mỹ tăng cũng do ước tính sản lượng tăng, chiếm phần lớn trong điều chỉnh tăng 1,6 triệu tấn so với dự báo về tồn kho ngũ cốc thô thế giới vào năm 2023/24. chốt ở mức 366 triệu tấn, tăng 4,7% so với mức đầu năm. Sau một đợt điều chỉnh tăng nhẹ so với dự báo tháng 9, dự trữ gạo thế giới vào cuối vụ 2023/24 đạt khoảng 198,6 triệu tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước lên mức đỉnh mới, nhưng phần lớn mức tăng dự báo tập trung ở một số quốc gia, đặc biệt là Ấn Độ, cũng như Trung Quốc (đại lục), Indonesia và Mỹ.
Dự báo mới nhất của FAO về xuất khẩu ngũ cốc thế giới trong năm 2023/24 vẫn ở mức khoảng 466 triệu tấn, không thay đổi so với dự báo tháng trước và giảm 1,7% (giảm 8 triệu tấn) so với năm 2022/23. Xuất khẩu lúa mì thế giới niên vụ 2023/24 (tháng 7/tháng 6) dự kiến giảm 3,5% (giảm 7 triệu tấn) so với vụ mùa trước, với dự báo không thay đổi trong tháng này ở mức 193 triệu tấn, do xuất khẩu của Liên bang Nga dự kiến sẽ tăng do nguồn cung dồi dào, bù đắp cho sự điều chỉnh giảm sút trong xuất khẩu từ Australia và Canada do sản lượng giảm. Dự báo đạt mức 220 triệu tấn, cũng không thay đổi so với dự báo tháng trước, xuất khẩu ngũ cốc thô thế giới niên vụ 2023/24 (tháng 7/tháng 6) được dự báo sẽ giảm 0,7% (1,5 triệu tấn), chủ yếu do sự sụt giảm dự đoán về xuất khẩu ngô toàn cầu. Dự báo xuất khẩu ngô thế giới niên vụ 2023/24 giữ ổn định ở mức 178 triệu tấn, do sự điều chỉnh tăng dự báo đối với xuất khẩu ngô từ Brazil, nơi nguồn cung dồi dào nhờ vụ thu hoạch kỷ lục, ngược lại xuất khẩu giảm nhẹ ở Paraguay và Mỹ. Chủ yếu do điều chỉnh nhập khẩu của Tây Phi giảm nhẹ, xuất khẩu gạo thế giới trong năm 2024 (tháng 1-tháng 12) hiện được dự báo ở mức 53 triệu tấn, tăng 0,5 triệu tấn so với năm 2023, với sự phục hồi nhẹ dự kiến từ Pakistan, Myanmar và Thái Lan, có thể giúp bù đắp khả năng giảm xuất khẩu chủ yếu của Ấn Độ và Việt Nam.

Nguồn: Vinanet/VITIC/FAO