Thị trường thịt bò toàn cầu năm 2022 dự kiến sẽ khan hiếm do sản lượng thịt bò của Mỹ giảm. Mặc dù sản lượng và nhu cầu nội địa tăng mạnh, Mỹ sẽ tăng xuất khẩu thịt bò từ 2 - 4% vào năm 2022
Đại dịch Covid tiếp tục ảnh hưởng đến thế giới, các ca nhiễm bắt đầu tăng trở lại vào cuối tháng 10/2021 và tăng mạnh tại châu Âu. Một số nước đã đưa ra các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn sự bùng phát của Covid, chính sách Zero- Covid của Trung Quốc cũng hạn chế nhiều kênh dịch vụ, trong đó có ngành dịch vụ ăn uống. Nếu các biện pháp phòng chống Covid không thành công, tiêu thụ thịt bò dự kiến sẽ giảm ở một số ngành dịch vụ thực phẩm trong những tháng tới.
Trung Quốc tiếp tục cấm nhập khẩu thịt bò của Brazil sau khi phát hiện hai trường hợp bệnh não xốp ở bò (BSE) vào tháng 9/2021, giá thịt bò Brazil giảm mạnh do xuất khẩu khó khăn.
Do tình hinh đầu tư vào ngành vận tải biển và container năm 2019 giảm, sự mất cân bằng thị trường trong năm 2020 và năm 2021, đồng thời tắc nghẽn và hủy chuyến đã tiếp tục đẩy giá cước vận chuyển lên mức cao nhất trong quý 3/2021. Rabobank dự đoán gián đoạn vận chuyển toàn cầu sẽ tiếp tục trong 2022 và do đó chi phí vận chuyển hàng hóa bằng container sẽ vẫn ở mức cao.
Thị trường thịt bò toàn cầu năm 2022 tiếp tục khan hiếm, đặc biệt do sự thu hẹp ngành chăn nuôi bò ở Mỹ. Rabobank dự báo điều này sẽ gây căng thẳng cho các thị trường đang có nhu cầu lớn về nhập khẩu thịt bò.
Năm 2019 tổng đàn bò của Mỹ đạt đỉnh là 98,4 triệu con, sau đó sự sụt giảm mạnh vào năm 2021 do kinh tế khó khăn và hạn hán trên khắp miền Tây nước Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng giết mổ bò thịt đã tăng 10% và lượng giết mổ bò sữa đã tăng 2%. Lượng giết mổ tăng sẽ khiến sản lượng thịt bò của Mỹ giảm 2,5% vào năm 2022. Tình trạng hạn hán mặc dù đã giảm ở một số khu vực, nhưng vẫn là mối lo ngại trong mùa chăn nuôi năm 2022. Nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi bị hạn chế, trong đó giá cỏ khô linh lăng tăng lên hơn 200 USD/tấn và cỏ khô khác 188 USD/tấn.
Thị trường thịt bò năm 2022 sẽ khan hiếm, Rabobank tuyên bố đây có thể chỉ là sự khởi đầu của một sự kiện lớn hơn vào năm 2023. Với việc giết mổ bò của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm nay và sản lượng dự kiến tiếp tục giảm cho đến năm 2023 hoặc xa hơn, cộng với nguồn cung xuất khẩu từ Australia hạn hẹp, thị trường thịt bò toàn cầu đang có xu hướng khan hiếm. Trung Quốc tiếp tục tăng nhập khẩu thịt bò và nhu cầu nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn ổn định, nhu cầu nhập khẩu của Mỹ ngày càng tăng, đây là cơ hội cho Brazil tăng cường xuất khẩu. Nếu điều này không xảy ra, các nhà sản xuất thịt bò có thể sẽ rơi vào tình trạng nghiêm trọng hơn vào cuối năm 2022.
Dự báo thị trường Mỹ
Rabobank dự báo thị trường thịt bò Mỹ năm 2022 ổn định. Giá bán lẻ thịt bò các loại tại Mỹ trong tháng 10/2021 đạt trung bình ở mức kỷ lục 7,55 USD/Lb và riêng thịt bò chọn lọc đạt 7,9 USD/Lb; giá tăng do nhu cầu bán lẻ tăng và việc mở cửa trở lại của các nhà hàng, xuất khẩu tiếp tục tăng cao.
Giá thịt bò sau khi ổn định ở mức 120 - 125 USD/CWT ở phần lớn các tháng trong năm và cuối cùng đã vượt qua ngưỡng đó và có xu hướng tăng từ cuối tháng 8/tháng 9 trước khi đạt đỉnh. Giá trên sàn CME ổn định ở mức 155 USD/CWT kể từ giữa tháng 9/2021, sau đó tăng mạnh do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Nguồn cung ngô làm thức ăn gia súc dự kiến cho năm tới dự kiến sẽ giảm. Nguồn cung bò thịt hiện đang dồi dào do bò được xuất chuồng vào cuối mùa thu. Việc giết mổ bò thịt tăng trong năm 2021 sẽ gây ra sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung vào cuối năm 2022 và năm 2023.

Nguồn: Vinanet/VITIC/beefmagazine.com