Tổng NK cá ngừ đóng hộp vào EU trong quý 1/2021 đạt 109.780 tấn, giảm 17% so với mức cao kỷ lục của cùng kỳ năm 2020. Con số này thậm chí còn thấp hơn so với hai năm trước, khi gần 750 container 20ft được cập các cảng tại EU. Tuy nhiên, giá CFR trung bình NK cá ngừ đóng hộp vào các nước EU trong quý này vẫn ổn định và thậm chí tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân đầu tiên của sự sụt giảm này là do lượng hàng tồn khi của các nhà bán lẻ và các nhà NK vẫn ở mức cao do tác động của đại dịch Covid-19. Nguyên nhân thứ hai là do cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhà hàng và du lịch. Trong quý 1/2021, nhiều quán ăn vẫn đóng cửa ở nhiều khu vưc và hiện nhu cầu từ lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đang bắt đầu tăng dần do việc tiêm chủng đang được triển khai trên khắp Châu Âu và các thị trường đang mở cửa trở lại.
Việc tiêu thụ cá ngừ đặc biệt bị ảnh hưởng do ngành du lịch đóng cửa. Châu Âu là điểm đến du lịch lớn nhất, vì hơn 700 triệu người chọn lục địa này là điểm đến cho kỳ nghỉ của mình. Ví dụ như, nhiều người thích ăn cá ngừ thường chọn điểm đến là Tây Ban Nha, Italy và Pháp. Tuy nhiên, trong năm 2020 và đầu năm 2021, hầu hết mọi người đều ở nhà do những hạn chế nghiêm ngặt về việc đi lại.
Tây Ban Nha là nước có mức sụt giảm NK mạnh nhất. Nước này đã NK khoảng 7.820 tấn, giảm khoảng 345 container so với cùng kỳ. Tây Ban Nha NK chủ yếu là cá ngừ đóng hộp và đóng túi cỡ lớn dành cho lĩnh vực dịch vụ thực phẩm hoặc tái xuất.
Một số thị trường khác cũng giảm mạnh NK như Đức, khối lượng cá ngừ đóng hộp NK vào nước này đã giảm từ 25.682 tấn trong quý 1/2020 xuống còn 15.014 tấn trong quý 1/2021. Các nhà NK Đức đã đánh giá quá cao nhu cầu của người tiêu dùng cá ngừ đóng hộp trong quý 4/2020 nên lượng tồn kho cao, và trong năm 2021 lượng NK của nước này đã giảm.
Các nước sản xuất cá ngừ đóng hộp như Italy, Pháp và Bồ Đào Nha cũng đã giảm tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, và NK thấp hơn khoảng 5.000 tấn. Tuy nhiên, phần lớn các lô hàng cá ngừ đóng hộp NK vào các thị trường này là cá ngừ vây vàng, nên giá trung bình NK vào các nước này cao hơn. Cá ngừ đóng hộp giá rẻ được NK vào Ba Lan, nơi có lượng giao hàng rất ổn định so với năm trước.
Hà Lan là nước đang dẫn đầu về NK cá ngừ đóng hộp tại EU trong 2 năm qua. Quốc gia này nổi tiếng là trung tâm lưu trữ và phân phối cũng như điểm NK chính tại khối thị trường này, quý 1/2021 thị trường này đã NK 25.783 tấn cá ngừ đóng hộp, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó chỉ một phần nhỏ được tiêu thụ tại thị trường này, còn lại phần lớn được vận chuyển đến các kho hàng trên khắp Châu Âu.

Nguồn: Vasep