Theo dự báo của Tổ chức FAO, sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2021 sẽ đạt 122 triệu tấn, tăng 11,2% so với năm 2020, trong đó nhiều nhất ở thị trường Trung Quốc, dự kiến tăng 12 triệu tấn, chiếm 94% mức tăng toàn cầu. Sau khi bị tiêu hủy hàng triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi - ASF từ năm 2018 đến năm 2020, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc tăng cao do bị giết mổ hàng loạt nhằm giảm thiệt hại do giá nội địa giảm.
Mặc dù dịch tả ASF vẫn là mối đe dọa ở nhiều nước trên thế giới, nhưng sản lượng lợn vẫn dự kiến tăng, trong đó Liên minh Châu Âu (tăng 1,7%), Brazil (tăng 5,5%), Việt Nam (tăng 5,5%), Liên bang Nga (tăng 2,4%) và Vương quốc Anh (tăng 5,4%). Tuy nhiên, sản lượng lợn tại Mỹ dự kiến sẽ giảm do nguồn cung thắt chặt, giá thức ăn chăn nuôi tăng và khó khăn về lao động. Sản lượng lợn ở Philippines, Myanmar và Hàn Quốc có thể giảm xuống mức thấp hơn năm 2020 do tác động của dịch tả ASF vẫn bùng phát.
Tổng lượng thịt lợn xuất khẩu trên thế giới năm 2021 được dự báo sẽ đạt 12,9 triệu tấn, tương đối ổn định so với năm ngoái. Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc có khả năng giảm 13% do nước này đặt mục tiêu cân bằng nguồn cung với nhu cầu trong nước, bên cạnh đó nhập khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản cũng được dự báo giảm, trong khi nhập khẩu tăng ở Philippines, Mexico, Mỹ và Việt Nam.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews