Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 27/9/2023
Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 27/9/2023 giảm nhẹ và ghi nhận trong khoảng 55.000 – 57.000 đồng/kg.
Theo đó, sau khi hạ một giá, hiện, thương lái tại các địa phương bao gồm Bắc Giang, Hưng Yên và Thái Bình cùng thu mua heo hơi ở mức 57.000 đồng/kg.
Tương tự, cùng giảm 1.000 đồng/kg, giá heo hơi hôm nay tại Vĩnh Phúc và Ninh Bình cùng được thu mua ở mức 56.000 đồng/kg, ngang bằng với Lào Cai, Hà Nội và Tuyên Quang
Sau khi giảm một giá, thương lái tại Yên Bái đang thu mua heo hơi ở mức 55.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.
Các địa phương khác không ghi nhận sự biến động mới về giá và duy trì ở mức 57.000 đồng/kg.

Giá heo hơi mới nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên
Tại khu vực này, giá heo hơi hôm nay giảm rải rác 1.000 đồng/kg tại một vài địa phương và dao động trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg.
Theo đó, sau khi giam một giá, hiện thương lái tại Đắk Lắk đang thu mua heo hơi ở mức 54.000 đồng/kg – thấp nhất khu vực.
Các địa phương còn lại không ghi nhận sự biến động mới về giá. Trong đó, 56.000 đồng/kg là mức giá đang được ghi nhận tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Mức giá cao nhất khu vực 57.000 đồng/kg được ghi nhận tại Quảng Bình. Các địa phương còn lại trong khu vực ghi nhận mức giá 55.000 đồng/kg.

Giá thịt heo tại EU từ khi đạt mức cao kỷ lục 215,47 xu/kg vào tuần cuối tháng 7/2023, đã liên tục giảm, giảm hơn 12 xu/kg trong bốn tuần.
Bà Freya Shuttleworth – chuyên gia của Tổ chức nông nghiệp và phát triển bền vững Anh (AHDB) - cho biết, giết mổ heo tại EU vẫn ở mức thấp, chứng tỏ giá giảm chủ yếu là do nhu cầu giảm, một số nước tại EU đã xảy ra tình trạng dư cung vì thời tiết mùa hè nóng bức đã hạn chế tiêu thụ thịt nướng BBQ.
Giá thịt heo tại Anh tăng đã làm tăng giá sản phẩm xuất khẩu, điều này đã dẫn đến sự chênh lệch giữa giá tại EU và giá tại Anh tăng lên 19,5 xu/kg trong tuần kết thúc vào ngày 20/8/2023, so với chỉ 6 xu/kg trong tuần kết thúc vào ngày 23/7/2023.
Tốc độ sụt giảm diễn ra trái chiều trên toàn khu vực. Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan đều giảm từ 10–15 xu/kg trong 4 tuần kết thúc vào ngày 20/8/2023. Tây Ban Nha giảm nhẹ hơn, giảm chỉ khoảng 8 xu/kg trong bốn tuần qua.
Mức giảm giá lớn nhất được ghi nhận ở Ba Lan, giảm 20,7 xu/kg trong 4 tuần kết thúc vào ngày 20/8/2023. Giá heo Ba Lan đã giảm bảy tuần liên tiếp sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 7/2023. Trong khi đó, giá heo Đan Mạch tương đối ổn định kể từ đầu tháng 6/2023, chỉ giảm 1,3 xu/kg trong 4 tuần.
Bà Shuttleworth cho biết, các nhà chăn nuôi heo tại EU đang phải chịu áp lực tài chính tương tự như ở Anh, do lạm phát chi phí đầu vào tăng vọt trong năm 2022. Trong những tháng gần đây, chi phí của các đầu vào quan trọng đã giảm, giảm bớt một số áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của trang trại, tuy nhiên, chi phí có thể vẫn ở mức cao trong thời gian có thể dự đoán trước khi nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau Covid-19 và căng thẳng địa chính trị tiếp tục tăng cao.
Bà Freya Shuttleworth cho rằng, có một số lo ngại rằng giá thịt heo tại thị trường Anh sẽ bắt đầu đi theo xu hướng giá cả ở EU, điều này không phải là vô căn cứ khi hai thị trường có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, có vẻ như thị trường Anh có thể cân bằng hơn. Nguồn cung vẫn khan hiếm và nhu cầu dường như đang tăng lên, mặc dù khối lượng mua thay đổi tùy theo từng loại, với thời kỳ nhu cầu thịt heo cao điểm vào dịp Giáng sinh vẫn còn rất xa.
Nhưng giá tại EU thấp hơn sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu trong khu vực. Nếu giá ở Anh vẫn ổn định, việc giảm giá ở EU có thể thu hút nhiều nhu cầu nhập khẩu hơn, cả ở Anh và từ các nơi khác trên thế giới.
Yếu tố quan trọng sẽ tiếp tục là nguồn cung, với dự báo sản lượng của EU vào cuối năm 2023 sẽ giảm so với cùng kỳ 2 năm liên tiếp. Điều này có thể hạn chế sự giảm giá thịt heo tại EU, đặc biệt khi so sánh với các nước sản xuất thịt heo quan trọng như Mỹ và Brazil, những nước hiện có giá thấp hơn nhiều so với EU và Anh. 

Nguồn: congthuong.vn