Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago ngày 15/9/2022 giảm do do nguồn cung của Mỹ thắt chặt, trong khi rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu.
Trên sàn giao dịch Chicago, giá ngô đã giảm 0,3% xuống mức 6,90-3/4 USD/bushel, chạm mức cao nhất kể từ ngày 27/6.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nguồn cung ngô và đậu tương sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do thời tiết khô nóng trong tháng 8 ở các khu vực trồng trọt phía Tây làm giảm khả năng thu hoạch.
Các nhà phân tích cho biết, nhu cầu thấp hơn có thể bù đắp cho sự khan hiếm nguồn cung ngũ cốc toàn cầu.
Tâm lý nhà đầu tư khá lo lắng sau một báo cáo lạm phát nóng của Mỹ đã thúc đẩy lãi suất cao hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và làm giảm nhu cầu hàng hóa.
Giá đậu tương tăng 0,2% lên mức 14,81-1/2 USD/bushel - mức cao nhất trong phiên là 14,85-1/4 USD/bushel.
Các nhà phân tích tại Huatai Futures ở Trung Quốc cho biết, nguồn cung xuất khẩu đậu tương toàn cầu vẫn còn eo hẹp và sẽ cần phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường đậu tương của Mỹ.
Giá lúa mì tăng 0,5% lên 8,64-1/2 USD/bushel trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung trên Biển Đen sau khi Nga chỉ trích thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine bị tàn phá bởi chiến tranh.
Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết Liên Hợp Quốc đang cố gắng môi giới để nối lại xuất khẩu amoniac của Nga qua Ukraine, một động thái có thể ổn định thỏa thuận cho phép các chuyến hàng thực phẩm và phân bón của Ukraine từ các cảng Biển Đen.
Trong khi đó, một số tuyến đường sắt của Mỹ sẽ bắt đầu ngừng vận chuyển cây trồng vào ngày 15/9, đe dọa xuất khẩu và giao thức ăn cho gia súc.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters