Trong phiên giao dịch ngày 21/4/2023, giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago giảm sau ba phiên phục hồi, mặc dù mức giảm được hạn chế do lo ngại về một thỏa thuận cho phép Ukraine vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen bất chấp xung đột với Nga. Giá đậu tương và ngô giảm bớt.
Hợp đồng lúa mì giao dịch mạnh nhất trên Sàn giao dịch thương mại Chicago giảm 0,3% xuống 7,07-1/4 USD/bushel. Giá đậu tương tăng 0,1% xuống 14,89-1/4 USD/bushel và giá ngô giảm 0,3% xuống 6,75-1/2 USD/bushel.
Ba Lan nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm quá cảnh các sản phẩm lương thực và ngũ cốc của Ukraine, nhưng Ukraine cho biết thỏa thuận thời chiến cho phép nước này vận chuyển ngũ cốc một cách an toàn từ các cảng Biển Đen vẫn đang bị đe dọa.
Việc không nối lại xuất khẩu sang các nước Đông Âu hoặc đảm bảo gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sẽ khiến một lượng lớn ngũ cốc ở Ukraine bị mắc kẹt, ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
Công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon dự báo sản lượng lúa mì năm 2023 của Nga ở mức 86,8 triệu tấn, tăng từ 85,3 triệu tấn trong dự báo tháng trước.
SovEcon nâng dự báo xuất khẩu lúa mì của Nga niên vụ 2022/23 thêm 0,4 triệu tấn lên 44,5 triệu tấn.
Các nhà phân tích cho biết, mưa được dự báo ở vùng Trung Tây Mỹ trong thời gian còn lại của tuần, làm dấy lên lo ngại về việc gieo trồng ngô và đậu tương bị đình trệ.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters