Giá ngô được giao dịch trên sàn Chicago ngày 9/6/2022 tăng do nhu cầu mạnh và giá trên thị trường tăng cao đã nâng hợp đồng ngô tăng phiên thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất trong một tuần.
Ngược lại với ngô, lúa mì giảm phiên thứ hai, do triển vọng gia tăng xuất khẩu từ Ukraine đang giảm dần.
Trên sàn giao dịch Chicago, hợp đồng ngô đã tăng 1,2% lên mức 7,65-3/4 USD/bushel, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 31/5/2022 là 7,68-1/4 USD/bushel. Giá lúa mì giảm 0,5% xuống 10,66-3/4 USD/bushel, trong khi giá đậu tương tăng 0,9% lên 17,44-1/4 USD/bushel.
Các đại lý ngũ cốc cho biết, giá giao ngay đối với ngô được tăng cường tại các nhà ga đường sắt, bộ xử lý và thang máy trên khắp vùng Trung Tây Mỹ .
Thị trường lúa mì đã tăng hơn 5%, khi các báo cáo về các cuộc tấn công của Nga vào Kyiv và cảng Mykolaiv làm giảm kỳ vọng về một thỏa thuận ngoại giao có thể đạt được để nối lại các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine.
Ukraine, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, vận hành hàng chục bến cảng xuất khẩu dọc Biển Đen. Một cuộc phong tỏa của Nga đang ngăn Ukraine sử dụng biển để xuất khẩu.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thảo luận về một hành lang xuất khẩu ngũ cốc tiềm năng từ Ukraine và miền bắc Syria trong khi Ankara và Moscow chuẩn bị cho các cuộc đàm phán giữa các ngoại trưởng của họ.
Bộ Nông nghiệp cho biết, xuất khẩu ngũ cốc, hạt có dầu và dầu thực vật của Ukraine trong tháng 5 đã tăng 80% lên 1,743 triệu tấn so với tháng trước, nhưng khối lượng vẫn thấp hơn đáng kể so với xuất khẩu vào tháng 5/2021.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters