Thị trường thịt lợn đang bắt đầu phục hồi trở lại sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập khẩu rộng rãi của các nước đối với thịt lợn Đức vào năm 2020, sau khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát ở nước này, làm giảm công suất giết mổ.
Giá thịt lợn -  từ mức thấp 1,19 euro/kg - hiện đã tăng lên 1,21 euro/kg, gần bằng mức hồi tháng 11/2020.
Một nhà kinh doanh thịt cho biết: Đây là tia hy vọng sau những vấn đề trước đây, với việc tăng xuất khẩu thịt lợn sang EU thay thế lượng xuất khẩu bị sụt giảm ở châu Á và hiện các cơ sở giết mổ đã hoạt động bình thường trở lại.
Vào tháng 9/2020 Trung Quốc và một số nước châu Á đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn của Đức sau khi Đức phát hiện dịch tả lợn châu Phi - ASF -  trong một con lợn rừng ở miền đông nước này, khiến giá thịt lợn giảm; điều này dẫn đến sự dịch chuyển thương mại, các nước EU khác đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc, trong khi Đức tăng cường xuất khẩu sang EU. Công suất giết mổ của Đức giảm, khiến lợn trong các trang trại bị tồn đọng và quá cân so với tiêu chuẩn.
Năm 2020 các cơ sở giết mổ và nhà máy chế biến thịt của Đức đã trở thành điểm nóng về COVID-19, do đó đã phải nâng cấp các tiêu chuẩn về y tế, đồng nghĩa với việc các lò mổ của Đức cũng giảm công suất.
VEZG cho biết, hiện nay các cơ sở giết mổ tại Đức không còn tình trạng lợn tồn đọng và quá cân; các khu vực đã hoạt động bình thường trở lại, tuy nhiên vẫn còn một vài nơi nguồn cung dư thừa.

Nguồn: VITIC/Reuters