Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc năm 2021 đạt 52,96 triệu tấn, chỉ thấp hơn mức 53,4 triệu tấn vào năm 2017 - một năm trước khi dịch tả bệnh lợn bùng phát. Dịch bệnh đã xóa sổ khoảng một nửa số trang trại chăn nuôi vào năm 2019.
Sự phục hồi sản lượng diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc kêu gọi khẩn cấp tăng cường sản xuất thịt lợn vào giữa năm 2019 và đưa ra các khoản trợ cấp để hỗ trợ người chăn nuôi, gây ra làn sóng đầu tư vào các trang trại mới quy mô lớn, do đó sản lượng phục hồi nhanh hơn dự đoán.
Các con số từ Cục Thống kê Trung Quốc cho thấy tình trạng dư cung ngày càng tăng đã đè nặng lên giá thịt lợn kể từ giữa năm 2021. Trong khi sản lượng thịt lợn tăng, nhu cầu vẫn yếu do dịch COVID-19 liên tục bùng phát.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc hiện thấp hơn 60% so với một năm trước và sụt giảm trong tháng 1/2022 ngay cả khi sắp đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vốn thường tăng mạnh nhu cầu tiêu thụ thịt.
Ông Pan Chenjun - chuyên gia phân tích cấp cao của Rabobank cho biết rằng sản lượng thịt lợn năm 2022 có thể còn cao hơn dựa trên đàn lợn giống hiện tại.
Sản lượng thịt lợn trong năm 2019 đã giảm hơn 20%, sau khi dịch bệnh tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc vào giữa năm 2018 và xóa sổ các trang trại ở mọi tỉnh trong nhiều tháng sau đó.
Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của cục thống kê Trung Quốc, sản lượng thịt lợn trong quý 4/2021 đạt 13,79 triệu tấn, tăng so với mức 13 triệu tấn trong quý 4/2020. Đây là sản lượng hàng quý cao nhất kể từ quý 1/2019, khi người chăn nuôi giết mổ hàng loạt để tránh sự lây lan của bệnh dịch tả lợn.
Trong năm 2021, Trung Quốc đã giết mổ 671,28 triệu con lợn, tăng 27% so với năm 2020. Đàn lợn của Trung Quốc tính đến cuối tháng 12/2021 đạt 449,22 triệu con, tăng so với mức 437,64 triệu con vào cuối tháng 9/2021.
Sản lượng gia cầm của Trung Quốc năm 2021 cũng tăng 0,8% lên 23,8 triệu tấn. Sản lượng thịt bò tăng 3,7% lên 6,98 triệu tấn.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Thepigsite