Ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phóng viên Dân Việt ghi nhận, nhiều vườn cà phê của người dân tại Lâm Đồng đang nở rộ, tạo nên những "biển hoa" trắng muốt dưới nền trời xanh ngắt. Có được điều này, người dân tại Lâm Đồng đã phải tận dụng nguồn nước, tưới đến tận ngày 29 Tết mới nghỉ để ép hoa nở.

Hoa cà phê nở trắng trời, nông dân Lâm Đồng ước vụ mùa bội thu, giá cà phê cao- Ảnh 1.

Hoa cà phê nở rộ báo hiệu một năm bội thu của người dân Lâm Đồng trong niên vụ năm 2024. Ảnh: Lê Tiến.
Theo người dân địa phương, vào những ngày trước Tết Nguyên đán, thời tiết thường rất hanh, khô nên khả năng mưa gần như không có. Chính vì vậy, người dân phải tranh thủ tưới nước cho cây cà phê để hoa nở và phục hồi cây cà phê sau khi thu hoạch.
Anh Nguyễn Văn Hoàng (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, gia đình anh hiện đang canh tác khoảng 3ha cà phê, trước Tết Nguyên đán anh đã phải tưới từ ngày 26 đến ngày 29 Tết nhưng vẫn chưa xong, đến ngày Mùng 4 Tết anh đã phải nổ máy tưới tiếp để hoa nở đồng đều.

Hoa cà phê nở trắng trời, nông dân Lâm Đồng ước vụ mùa bội thu, giá cà phê cao- Ảnh 2.

Gia đình anh Hoàng tranh thủ tưới trước và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để ép hoa cà phê nở đồng đều.
"Do không có mưa nên tôi tận dụng nguồn nước ở hồ thủy lợi ở gần vườn để tưới cho cà phê. Nhìn chung, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa nở đồng đều, bông đẹp, hy vọng năm nay người dân chúng tôi sẽ có một vụ mùa cà phê bội thu, năng suất. Chúng tôi cũng mong giá cà phê được giữ ổn định như hiện tại để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế", anh Hoàng chia sẻ mong muốn với Dân Việt trong ngày Mùng 5 Tết.

Hoa cà phê nở trắng trời, nông dân Lâm Đồng ước vụ mùa bội thu, giá cà phê cao- Ảnh 3.

Hoa cà phê của người dân tại Lâm Đồng nở đồng đều nhờ thời tiết thuận lợi và được tưới đủ nước.
Ghi nhận của phóng viên, hiện nay giá cà phê được thu mua ở các tỉnh Tây Nguyên dao động khoảng 78.000 đồng/kg nhân. Do người dân không dự đoán được khả năng giá cà phê có thể lên cao như hiện nay nên nhiều gia đình đã chốt hoặc bán cà phê với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg từ trước đó. Vì vậy, người dân vẫn mong giá cà phê được giữ ổn định như hiện tại trong hai đến ba năm nữa.

Hoa cà phê nở trắng trời, nông dân Lâm Đồng ước vụ mùa bội thu, giá cà phê cao- Ảnh 4.

Những cây cà phê được tưới đủ nước đang sưng nụ, chuẩn bị nở hoa.
Anh Nguyễn Thành Được, một người dân trồng cà phê tại Lâm Đồng cho hay: "Niên vụ năm 2023 tôi thu được khoảng 8 tấn nhân cà phê, với lượng hoa nở và thực tế cây cà phê đang phát triển như hiện nay thì khả năng sản lượng cà phê năm 2024 sẽ tăng lên. Nếu giá ổn định như hiện tại thì tôi có điều kiện để đầu tư và phát triển vườn của mình hơn nữa.
Trước Tết Nguyên đán tôi đã tưới hết 2ha cà phê của mình, hiện hoa đang sưng nụ để bung hoa. Hiện tôi đang chờ hoa nở để sau đó tiếp tục cắt tỉa cành cho thoáng cây, hoa đậu quả với tỷ lệ cao. Sau đó, tôi sẽ bón phân chuồng cho vườn cà phê của mình".

Hoa cà phê nở trắng trời, nông dân Lâm Đồng ước vụ mùa bội thu, giá cà phê cao- Ảnh 5.

Hoa cà phê nở trắng trời trên nền trời xanh ngắt của Tây Nguyên giúp người dân địa phương nghĩ về một vụ mùa bội thu.
Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước năm 2024 trên địa bàn là khoảng 68 tỷ đồng. Hiện nay, người dân trồng cà phê tại các huyện Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng đều đang tưới nước cho cây cà phê để hoa nở, chuẩn bị cho niên vụ mới với hy vọng sản lượng, giá bán đều tăng cao.

Nguồn: Văn Long/Dân Việt