Hiện người trồng mía Đắk Lắk đang bước vào thu hoạch đại trà, niên vụ này cây mía tiếp tục duy trì năng suất cao, giá bán tốt hứa hẹn vụ mía thứ 4 liên tiếp cho lãi cao. Niên vụ 2023 - 2024 tỉnh Đắk Lắk có khoảng 12.000 ha mía, được trồng chủ yếu ở các huyện Ea Kar, M’Đắk, Ea Súp và Buôn Đôn. Nguồn thu từ cây mía tiếp tục cho người trồng thêm một cái Tết đầy đủ ấm no hơn.
Trong tiết trời se lạnh, trên cánh đồng mía bạt ngàn xã Ea Sô huyện Ea Kar, vợ chồng anh Trần Quốc Nguyên cùng 10 nhân công đang tất bật chặt mía, buộc thành từng bó, chất lên xe tải. Anh Nguyên cho biết, gia đình đã gắn bó với cây mía hơn 20 năm trước, trên khu rẫy rộng 15 ha. Mía nguyên liệu trồng ra đều được Công ty mía đường 333 Đắk Lắk thu mua bao tiêu.
“Mía nhà trồng năm nay thu tính ra chắc được trên 1.000 tấn tươi. Giá máy hiện nhà máy đang thu tại ruộng là 1100đồng/kg, cao hơn năm ngoái 1 giá. Trừ hết chi phí đầu tư công chăm sóc, phân bón, gia đình có thể thu lãi khoảng trên 500 triệu đồng. Người trồng mía năm nay được mùa, được giá, có nguồn thu cao thì ăn Tết sẽ vui hơn”, anh Nguyên chia sẻ.
Tương tự, ông Hoàng Văn Hóa ở thôn 10, xã Ea Sar, huyện Ea Kar cũng gắn bó với cây mía từ hơn 20 năm và liên kết cung cấp mía nguyên liệu cho Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk.
“Từ 4 - 5 năm trở lại đây, nhà máy luôn bao tiêu mía nguyên liệu với giá luôn trên 10 trở lên cho bà con. Gia đình có 6 ha mía, sản lượng bình quân tầm 80 – 90 tấn mía/ha, trừ các khoản chi phí đầu tư vẫn được tầm 250 triệu đồng trở lại. Đất ở đây cằn cỗi, không trồng mía sẽ khó trồng cây khác, ví như trồng vải, nhãn vốn đầu tư cao, cho thu cao nhưng cũng rủi ro lớn và gia đình nào không có vốn sẽ không làm được. Nói chung trồng mía thì vẫn cứ phù hợp, cho thu nhập ổn định”, ông Hóa phấn khởi cho biết.
Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 12.000 ha mía, được trồng chủ yếu ở các huyện phía Đông Nam của tỉnh là Ea Kar và M’Đrắk với khoảng 7.300 ha; hơn 4.200 ha còn lại được trồng ở các huyện phía Tây là Ea Súp và Buôn Đôn. Sản lượng niên vụ 2023 – 2024 này ước đạt 980.000 tấn mía tươi.

nguoi trong mia Dak lak duoc mua, duoc gia 4 vu lien tiep hinh anh 2

Cây mía ở Đắk Lắk năm nay năng suất trung bình đạt trên 80tấn/ha
Theo ông Lê Tuân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk, giá đường trong nước và thế giới đã ổn định trong 5 năm qua ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg. Mức giá này đã đảm bảo cho các doanh nghiệp duy trì lợi nhuận. Đây cũng là cơ sở để DN luôn tạo các điều kiện thuận lợi để người trồng gắn bó lâu dài với cây mía duy trì nguồn nguyên liệu cho nhà máy.
“Hiện nhà máy vẫn đang duy trì xuyên suốt hỗ trợ toàn bộ tiền lãi vay mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho người trồng mía. Mỗi ha mía trồng mới vẫn được nhà máy hỗ trợ không hoàn lại 3 triệu đồng và 1,5 triệu cho 1 ha mía lưu gốc. Khoản hỗ trợ này chủ yếu để bà con sử dụng tưới mía trong mùa nắng hạn. Ngoài ra, nhà máy luôn đảm bảo duy trì bảo hiểm giá mua cao, ví dụ trong 3 vụ vừa qua nếu mía đạt độ dường 8CS sẽ được thu mua với giá từ 1 – 1,15 triệu đồng/tấn, thường cuối vụ giá sẽ cao hơn”, ông Lê Tuân thông tin.

Nguồn: Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên