Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới, đã nhập 7,17 triệu tấn trong tháng 8, so với 9,49 triệu của cùng kỳ năm 2021, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy.

Con số này thấp nhất trong tháng 8 kể từ năm 2014, thấp hơn cả mức 7,88 triệu tấn của tháng 7/2022.

Darin Friedrichs, đồng sáng lập của công ty tư vấn Sitonia Consulting trụ sở Thượng Hải, cho biết: “Nhập khẩu trong ba tháng qua rất chậm.”

Giá đậu tương toàn cầu đã tăng vọt trong năm nay do thời tiết xấu khiến giảm sản lượng và xuất khẩu từ Brazil - nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc - đẩy giá đậu tương lên gần mức cao nhất một thập kỷ vào tháng 6/2022.

Điều đó đã khiến việc nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc bị đình trệ. Trong khi đó, việc người chăn nuôi tại quốc gia này thua lỗ lớn cũng đã làm giảm nhu cầu đối với bột đậu tương.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Thức ăn chăn nuôi Trung Quốc, sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp đã giảm gần 7% trong tháng 7/2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Biên lợi nhuận từ máy nghiền ở Trung Quốc đã âm kể từ giữa tháng 4/2022, với việc các máy nghiền tại trung tâm chế biến chính của Nhật Chiếu giảm 519 nhân dân tệ/tấn (tương đương 74,80 USD) đậu tương được chế biến tính đến ngày 5/9.

Một nhà kinh doanh đậu tương có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Nhập khẩu đậu tương tháng 6 cao hơn nhiều so với dự kiến nên nhập khẩu tháng 7 và tháng 8 sẽ thấp.”

Friedrichs cho biết lợi nhuận từ chăn nuôi lợn đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây sau khi giảm đàn lợn, điều này sẽ có lợi cho nhu cầu về bột đậu tương vào cuối năm nay. 

Từ tháng 1 đến tháng 8, Trung Quốc nhập khẩu 61,33 triệu tấn hạt có dầu, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan. 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters)