Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, hai tháng đầu năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu 157.377 tấn tôm, trị giá 743 triệu USD, tăng 19% về lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Sức tăng trưởng này chủ yếu do dịp Tết Nguyên Đán rơi vào ngày 10/2/2024 (trong khi năm 2023 là 22/1). Tuy vậy, giá nhập khẩu trung bình vẫn giảm. Tháng 2, giá giảm 12% xuống 4,68 USD/kg.
Ecuador vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 73% tổng giá trị nhập khẩu; với 114.717 tấn, trị giá 510 triệu USD, tăng 20% về lượng và 2% về giá trị. Giá trung bình giảm 15% xuống 4,45 USD/kg. Ecuador chủ yếu cung cấp cho Trung Quốc các sản phẩm tôm nguyên con HOSO và một tỷ trọng nhỏ hơn là các sản phẩm còn vỏ bỏ đầu HLSO.
Nhập khẩu tôm Ấn Độ và Thái Lan vào thị trường Trung quốc cũng tăng trưởng 2 con số trong hai tháng đầu năm 2024. Cụ thể, Ấn Độ tăng 25% về lượng với 22.156 tấn, và 12% về giá trị với 111 triệu USD. Nhập khẩu tôm Thái Lan tăng 61% về lượng và 48% về giá trị. Ấn Độ chủ yếu cung cấp cho Trung Quốc tôm chân trắng HLSO block sử dụng để tái chế biến trong khi XK tôm sú HOSO của Ấn Độ sang Trung Quốc cũng đang ngày càng tăng.
Tính riêng tháng 2/2024, Trung Quốc nhập khẩu 60.233 tấn tôm, trị giá 282 triệu USD, giảm 15% về lượng và 25% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhập khẩu từ Ecuador 42.233 tấn (giảm 24%), trị giá 187 triệu USD – mức thấp nhất kể từ tháng 1/2023.
Giá nhập khẩu giảm, giá nguyên liệu tăng
Mặc dù khối lượng tôm NK vào Trung Quốc tăng trong 2 tháng đầu năm nhưng giá trung bình NK giảm mạnh. Giá NK tôm từ cả Ecuador và Ấn Độ từ tháng 8 đến tháng 11/2023 tăng nhưng sau đó giảm trở lại. Giá trung bình NK tôm từ Ecuador trong 2 tháng đầu năm giảm xuống mức thấp kỷ lục 4,36 USD/kg. Đối với Ấn Độ, giá trung bình giảm xuống 5,67 USD/kg trong tháng 1 năm nay và giảm xuống 5,38 USD/kg trong tháng 2 năm nay, chỉ ở trên điểm thấp nhất của tháng 8/2023.
Giá tôm nuôi của Trung Quốc tăng mạnh trở lại trong tuần 10/2024 (4-10/3/2024) do nguồn cung tôm sống trong nước và tôm đông lạnh nhập khẩu đều thiếu hụt.
Vào ngày 10/3, giá các loại tôm cỡ khác nhau ở khu vực đồng bằng sông Châu Giang, tỉnh Quảng Đông đã tăng 2-4 CNY (0,28-0,56 USD)/kg so với tuần trước đó. Giá mỗi kg tôm cỡ 80 con đã tăng lên 38 CNY/kg.
Giá tôm ở các tỉnh Giang Tô, Sơn Đông, Phúc Kiến đều ghi nhận tăng nguyên nhân chủ yếu là sản lượng thu hoạch theo mùa thấp, lượng thả giống thường tập trung sau tháng 4 và NK từ Ecuador giảm do Hải quan Trung Quốc mất nhiều thời gian để kiểm tra hàng từ Ecuador.
Tăng nhập từ Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador
Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, tháng 2/2024, NK tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023 trong khi NK từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.
Tôm Ecuador XK sang Trung Quốc giảm trong tháng 2 một phần do Trung Quốc tăng cường kiểm tra cảng với tôm Ecuador, đặc biệt là các quy định về nhãn mác và dư lượng chất sulfite.
Căng thẳng biển Đỏ làm cước vận tải biển tăng, Trung Quốc giảm nhập khẩu tôm từ Ecuador nói riêng và khu vực châu Mỹ, châu Âu nói chung và chuyển sang nhập hàng từ những thị trường gần như Việt Nam.
Tính tới 15/3/2024, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc&HK đạt 104 triệu USD, tăng 113% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK tôm hùm sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng mạnh.
Các sản phẩm tôm chế biến chủ yếu của Việt Nam được ưa chuộng ở Trung Quốc như há cảo tôm, sủi cảo tôm gừng, tôm thẻ thịt duỗi tẩm bột chiên đông lạnh, tôm thẻ xiên que đông lạnh…
Nhu cầu tôm của Trung Quốc cũng được dự báo tăng khi các ngày lễ Tết Thanh Minh (4/4) và quốc tế lao động (1/5) đang đến gần.