Sản lượng thịt lợn tại Trung Quốc - quốc gia sản xuất thịt hàng đầu thế giới năm 2022 đạt 55,41 triệu tấn, tăng so với mức 52,96 triệu tấn trong năm 2021. Đây là mức cao nhất kể khi đạt mức 56,71 triệu tấn trong 8 năm trước.
Theo số liệu từ Cục Thống kê Trung Quốc, sản lượng thịt năm 2022 tăng do sản lượng trong quý IV đạt mức cao là 13,91 triệu tấn, tăng 0,87% so với cùng kỳ năm 2021 mặc dù thiếu lao động giết mổ do COVID bùng phát.
Nông dân đã vỗ béo làm trọng lượng lợn tăng, hy vọng sẽ thu lợi từ sự phục hồi về nhu cầu và giá cả. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn ở mức thấp do các ca nhiễm COVID-19 tăng ở Trung Quốc khiến nhiều người phải ở nhà, khiến giá giảm mạnh.
Sản xuất thức ăn chăn nuôi trong suốt năm 2022 giảm và điều này được phản ánh qua số lượng nhập khẩu đậu tương giảm. Số liệu cho thấy sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã tăng trong hai năm qua mặc dù nhu cầu chậm lại.
Theo các nhà phân tích tại Huachuang Agriculture, mặc dù đã giảm nhưng trọng lượng trung bình của lợn sống vẫn ở mức cao, khoảng 124,5 kg (275 pound), điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá.
Tiêu thụ thịt tăng sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau chính sách COVID nghiêm ngặt kéo dài 3 năm, với nhiều hoạt động ăn uống và kinh doanh thoải mái hơn để hỗ trợ nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức tiêu thụ thịt lợn có thể không phục hồi được như trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc bắt đầu vào năm 2018, nhiều người vẫn thận trọng về các cuộc tụ họp đông người.
Dữ liệu cũng cho thấy sản lượng thịt bò của Trung Quốc năm 2022 tăng 3% lên 7,18 triệu tấn, trong khi sản lượng gia cầm tăng 2,6% lên 24,43 triệu tấn và thịt cừu và thịt cừu tăng 2% lên 5,25 triệu tấn. 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters