Sản lượng tăng trưởng ở hầu hết các quốc gia EU; trong đó, sản lượng tại Ba Lan tăng nhiều nhất, tăng 80.000 tấn, lên 934.000 tấn. Đức đứng thứ hai về sản lượng tại EU, đã tăng gần 19.000 tấn lên gần 2,1 triệu tấn; sản lượng của Đan Mạch tăng 2% lên 673.000 tấn. Tuy nhiên, Tây Ban Nha (nhà sản xuất lớn nhất tại EU) đã giảm hơn 27.000 tấn xuống còn 2,46 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2024.
Sản lượng thịt lợn tăng trong 6 tháng đầu năm 2024 là do số lượng giết mổ tại khối EU-27 tăng 122.000 con, lên gần 110 triệu con. Số lượng lợn giết mổ tại Ba Lan tăng 634.000 con (7%) lên tổng số 9,7 triệu con, Đức tăng 46.000 con lên 21,9 triệu con. Mặc dù sản lượng thịt lợn ở Đan Mạch tăng, nhưng số lượng lợn giết mổ lại giảm 248.000 con (3%) xuống còn 7,2 triệu con, chứng tỏ trọng lượng lợn nặng hơn. Số lượng lợn giết mổ ở Tây Ban Nha giảm mạnh nhất 460.000 con xuống còn 26,2 triệu con.
Lượng thịt lợn nhập khẩu của EU (bao gồm cả nội tạng) trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm 3.500 tấn so với cùng kỳ năm 2023, xuống còn 69.900 tấn. Vương quốc Anh vẫn là nhà cung cấp khối lượng thịt lợn lớn nhất cho EU, với 48.900 tấn, chiếm 70% thị phần, giảm 3.500 tấn so với cùng kỳ năm 2023.
Chile hiện là thị trường cung cấp thịt lợn nhập khẩu lớn thứ hai cho EU. Khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ Chile đã tăng mạnh trong hai năm qua, đạt 10.500 tấn trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng 6.700 tấn so với cùng kỳ năm 2023. Việc phê chuẩn thỏa thuận khung EU - Chile vào năm 2022 cho phép thịt lợn Chile nhập khẩu nhiều hơn vào thị trường EU, mà không cần tự do hóa hoàn toàn đối với các mặt hàng nông sản nhạy cảm.
Lượng thịt lợn xuất khẩu của Thụy Sĩ sang EU trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm 4.400 tấn so với cùng kỳ năm 2023 xuống còn 5.800 tấn, trong đó thị phần giảm từ 14% trong sáu tháng đầu năm 2023 xuống còn 8% trong 6 tháng đầu năm 2024.
Khối lượng xuất khẩu thịt lợn của EU trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt tổng cộng 1,93 triệu tấn, giảm 4% (84.600 tấn) so với cùng kỳ năm trước, mặc dù sản lượng thịt lợn tăng; trong đó, xuất khẩu sang các thị trường chính là Trung Quốc và Nhật Bản giảm, trong khi đó xuất khẩu sang Mỹ và các nước Đông Nam Á khác đã ghi nhận tăng trưởng về khối lượng.
Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn nhất của EU, chiếm 29% thị phần, với tổng khối lượng là 550.000 tấn, giảm 80.500 tấn (13%) so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong tổng khối lượng này, xuất khẩu nội tạng tăng 10.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 316.000 tấn. Xuất khẩu thịt lợn của EU sang Trung Quốc cũng gặp khó khăn tương tự như Vương quốc Anh, do sự cạnh tranh với các nước Brazil, Mỹ và Canada, kết hợp với nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn khiến người tiêu dùng tìm kiếm những loại thịt giá cả rẻ hơn.
Sản lượng thịt lợn của EU tăng, trong khi nhu cầu nội địa và quốc tế ảm đạm, nên giá cả đã giảm xuống do nguồn cung vượt cầu. Giá lợn loại S của EU tiếp tục giảm xuống còn 179,49 xu/kg trong tuần đầu tháng 9/2024, giảm 2,7 xu so với tuần cuối tháng 8/2024. Đây là tuần thứ ba liên tiếp giá giảm, sau một thời gian ổn định. Tất cả các nước sản xuất chính đều sụt giảm, với mức giảm lớn nhất là hơn 5 xu ở Đan Mạch, lưu ý rằng Ba Lan giá không đổi. Với điều này, chênh lệch giữa giá thịt lợn tại EU và Vương quốc Anh đã tăng lên gần 33 xu/kg, mức chênh lệch lớn nhất kể từ tháng 2/2024.

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews