Trên thị trường thế giới, giá robusta kỳ hạn tháng 7/2024 trên sàn London giảm 19 USD, tương đương 0,5%, chốt ở 3.499 USD/tấn. Giá arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York hầu như không đổi, ở mức 206,7 US cent/lb.

Diễn biến giá cà phê kỳ hạn trên các sàn giao dịch

Các thông tin nổi bật:

- USDA dự báo vụ mùa mới 2024/25 ở Indonesia sẽ đạt 10,9 triệu bao (loại 60kg), sau khi có một vụ mùa nhỏ nhất 2023/24 trong ít nhất 6 năm bị tác động tiêu cực bởi thời tiết khắc nghiệt El Nino. Hầu hết cà phê được sản xuất ở Indonesia là robusta, loại được sử dụng rộng rãi để pha cà phê hòa tan.
- Hạn hán do El Nino gây ra trong mùa trước cũng ảnh hưởng đến sản xuất cà phê robusta ở Việt Nam, đẩy giá loại cà phê này lên mức cao nhất mọi thời đại.
- Thế giới phụ thuộc khá nhiều vào lượng cà phê có chất lượng cao từ Brazil hàng năm, do đó yếu tố thời tiết không thuận lợi sẽ có khả năng gây thêm biến động đối với thị trường cà phê trong ngắn và trung hạn.
- Brazil bước vào vụ thu hoạch cà phê robusta với sản lượng dự kiến tăng trong năm thứ 4 liên tiếp, với mức tăng 7,2% so với niên vụ trước đạt 17,3 triệu bao.
- Cơ quan Thống kê nông nghiệp Brazil (Conab) cho biết, năng suất trung bình của các cánh đồng trồng cà phê robusta ở nước này đã tăng khoảng 50% trong vòng 10 năm lên 44,2 bao (60 kg)/ha. Ngược lại, năng suất trên các cánh đồng trồng cà phê arabica tăng 24% trong cùng kỳ lên 26,7 bao/ha.
Lưu ý: Giá cà phê trong nước thực tế sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, khối lượng giao dịch…

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters