Gian hàng chung - sức mạnh từ cách làm tập thể
Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), trong bối cảnh thương mại nông sản - thực phẩm toàn cầu ngày càng cạnh tranh khốc liệt, hội chợ quốc tế không còn là nơi “giới thiệu cho có”, mà là thước đo về năng lực hội nhập, trình độ tổ chức và khả năng đáp ứng tiêu chuẩn của mỗi quốc gia, mỗi ngành hàng.
Theo đó, Hội chợ Gulfood 2026, diễn ra từ ngày 26 đến 30/1/2026 tại Trung tâm Triển lãm Dubai Expo City (UAE), tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những hội chợ thực phẩm - đồ uống lớn và uy tín hàng đầu thế giới, với sự tham gia của hàng nghìn doanh nghiệp đến từ hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trong bối cảnh đó, việc VPSA chủ trì tổ chức gian hàng chung quốc gia cho 18 doanh nghiệp hội viên và doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm Việt Nam cho thấy tư duy xúc tiến thương mại đã có sự chuyển biến rõ rệt: từ tiếp cận đơn lẻ sang cách làm tập thể, từ quảng bá sản phẩm sang quảng bá năng lực ngành hàng. Gian hàng chung không chỉ giúp doanh nghiệp Việt Nam giảm chi phí tham gia hội chợ, mà quan trọng hơn là tạo dựng hình ảnh thống nhất, chuyên nghiệp cho hồ tiêu, gia vị và nông sản thực phẩm Việt Nam.
Không gian trưng bày do VPSA tổ chức được thiết kế theo định hướng hiện đại, nhận diện đồng bộ, bố cục khoa học, làm nổi bật các giá trị cốt lõi của nông sản Việt Nam như: chất lượng ổn định, nguồn gốc rõ ràng, sản xuất bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và khả năng cung ứng quy mô lớn. Đây chính là những yếu tố mà các nhà nhập khẩu tại Trung Đông, châu Âu và Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh các yêu cầu về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm xã hội ngày càng được siết chặt.
Danh mục sản phẩm được giới thiệu tại gian hàng chung khá toàn diện, bao gồm: nhóm gia vị và thảo mộc chủ lực như hồ tiêu, quế, hồi, gừng, nghệ, ớt; nhóm nông sản xuất khẩu chiến lược như gạo, hạt điều, cà phê, ca cao, hạt mác ca, cơm dừa; cùng nhóm rau củ quả và các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng nhanh (FMCG). Các doanh nghiệp tham gia đều có nhiều năm kinh nghiệm xuất khẩu, sở hữu vùng nguyên liệu liên kết, nhà máy chế biến hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng đạt các tiêu chuẩn quốc tế như HACCP, ISO, BRC, Halal, Kosher.
Trong tương quan cạnh tranh với các quốc gia xuất khẩu mạnh như: Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka hay các nước châu Phi, mô hình gian hàng chung do VPSA tổ chức đã góp phần tạo nên “sức mạnh cộng hưởng”, giúp nông sản Việt Nam xuất hiện trên thị trường quốc tế với hình ảnh chỉn chu, có chiều sâu và bản sắc rõ ràng hơn.
Xúc tiến thương mại gắn với chiến lược mở rộng thị trường
Không dừng lại ở vai trò trưng bày, gian hàng chung của VPSA tại Gulfood 2026 được xác định là điểm kết nối giao thương thực chất giữa doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác quốc tế. Ngay trong ngày khai mạc, khu gian hàng đã thu hút hàng trăm lượt khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu và làm việc trực tiếp, bao gồm: nhà nhập khẩu, nhà phân phối, đại diện chuỗi siêu thị và tập đoàn thương mại đến từ UAE, Ả Rập Xê Út, Qatar, Kuwait, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, châu Âu và một số thị trường châu Phi.

Tại Gulfood 2026, khu gian hàng chung của VPSA giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm nông sản, thực phẩm đa dạng và có giá trị gia tăng cao của Việt Nam.

Tại Gulfood 2026, khu gian hàng chung của VPSA giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm nông sản, thực phẩm đa dạng và có giá trị gia tăng cao của Việt Nam.
Thông qua các hoạt động kết nối B2B, nhiều cuộc trao đổi thương mại diễn ra sôi động, tập trung vào các mặt hàng chủ lực như: hồ tiêu, quế, hồi, gừng, nghệ, gạo, hạt điều, cà phê và các sản phẩm gia vị chế biến. Một số biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và đơn hàng xuất khẩu bước đầu đã được ký kết trực tiếp tại hội chợ, mở ra triển vọng hợp tác cụ thể trong năm 2026 và các năm tiếp theo.
Bên cạnh hoạt động doanh nghiệp - doanh nghiệp, gian hàng chung của VPSA còn vinh dự đón tiếp ông Trương Xuân Trung - Thương vụ Việt Nam tại UAE đến thăm và làm việc. Tại đây, các bên đã trao đổi sâu về xu hướng nhập khẩu nông sản - thực phẩm của thị trường UAE và khu vực Trung Đông, đặc biệt là các yêu cầu mới liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật, Halal và hệ thống phân phối. Thương vụ Việt Nam tại UAE đánh giá cao vai trò điều phối của VPSA và cá nhân bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội, Trưởng đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Gulfood 2026 trong việc tổ chức gian hàng chung bài bản, chuyên nghiệp.
Việc VPSA liên tục tổ chức gian hàng chung tại các hội chợ lớn như: Gulfood, SIAL Paris, Anuga cho thấy chiến lược nhất quán trong xây dựng thương hiệu ngành hàng, nâng cao giá trị gia tăng và mở rộng thị trường xuất khẩu. Gulfood 2026 vì thế không chỉ là một hoạt động xúc tiến thương mại thường niên, mà còn là bước đi cụ thể trong quá trình định vị Việt Nam như một trung tâm cung ứng hồ tiêu, gia vị và nông sản thực phẩm có uy tín, trách nhiệm và năng lực cạnh tranh cao trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguồn: moit.gov.vn