Trong báo cáo tháng 3/2023, USDA dự báo sản lượng và tiêu thụ gạo toàn cầu năm 2022/23 sẽ tăng đáng kể (so với báo cáo tháng 2), chủ yếu nhờ Ấn Độ có mùa vụ bội thu và gia tăng tiêu thụ. Tồn trữ gạo thế giới cuối vụ dự báo cũng sẽ tăng, chủ yếu nhờ tăng ở Ấn Độ và Trung Quốc. Dự báo về xuất khẩu gạo thế giới năm 2023 được điều chỉnh tăng so với báo cáo tháng trước, chủ yếu do Ấn Độ gia tăng xuất khẩu, trong khi nhập khẩu gạo thế giới cũng tăng chủ yếu do Trung Quốc gia tăng nhập khẩu.
Trong niên vụ 2022/23, dự kiến Ấn Độ tiếp tục là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhờ nguồn cung lớn và giá thấp. Theo đó, xuất khẩu gạo từ nước này sẽ cao kỷ lục, 22,5 triệu tấn.
Ấn Độ chiếm 1/4 sản lượng gạo toàn cầu và là nước sản xuất lớn thứ hai sau Trung Quốc. Sản lượng gạo của Ấn Độ niên vụ 2022/23 (tháng 10/2022 - tháng 9/2023) ước tính đạt 132 triệu tấn, tăng 7 triệu tấn so với ước tính tháng 2. Sự thay đổi trong báo cáo tháng 3 là do diện tích thu hoạch cao hơn dự kiến và sản lượng chủ yếu dựa trên ước tính sản lượng cập nhật của chính phủ. Tổng sản lượng được dự đoán cao kỷ lục năm thứ 7 liên tiếp.
Xuất khẩu gạo Ấn Độ được dự báo sẽ tiếp tục tăng bất chấp các hạn chế thương mại được thực hiện vào cuối năm marketing liền trước. Vào ngày 9/9/2022, Chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo 100% tấm và áp dụng mức thuế 20% đối với các loại gạo khác ngoại trừ gạo basmati và gạo đồ.
Trong vòng 4 tháng đầu năm 2022/23, xuất khẩu gạo tấm đã giảm mạnh. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo xay xát đã bù đắp cho mức giảm đó. Kể từ khi có lệnh cấm, nhà nhập khẩu gạo tấm hàng đầu thế giới - Trung Quốc – đã giảm nhập khẩu gạo Ấn Độ và cũng giảm nhập khẩu gạo tấm nói chung. Senegal tiếp tục nhập khẩu từ Ấn Độ nhưng đã chuyển từ nhập khẩu gạo tấm sang nhập khẩu gạo trắng non-basmati. Ngoài ra, Ấn Độ đã tăng xuất khẩu gạo xay tới các thị trường nhạy cảm về giá ở Trung Đông và Châu Phi.

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo USDA)