Theo bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, hiện xuất khẩu hải sản chiếm 37% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước. XK hải sản trong tháng 8 năm nay ghi nhận mức tăng trưởng mạnh 80% là do cùng thời điểm này năm ngoái, các doanh nghiệp chế biến XK phải giảm công suất hoặc ngừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: Cá biển khác, chiếm 48% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 26%); mực, bạch tuộc (17%); cua, ghẹ và giáp xác khác (5%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (4%) và còn lại là nhuyễn thể khác.
Trong 8 tháng năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm. Xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 55% đạt 730 triệu USD.
Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 37% và 36%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 13%, xuất khẩu cá biển khác tăng 23%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 20% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.
Theo phân tích của bà Kim Thu, XK các mặt hàng hải sản khác trong tháng 8 năm nay tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị XK cua ghẹ, mực, bạch tuộc, cá biển tăng trưởng từ 43%-93%, duy nhất XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, tình hình chiến sự Nga chưa đến hồi kết, vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến các ngành kinh tế, trong đó có khai thác thuỷ sản, khiến nguyên liệu khan hiếm vì chi phí khai thác cao. Doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu.