Ông Bethan Wilkins, chuyên gia phân tích cao cấp của Ban Phát triển Nông nghiệp (AHDB) về thịt cho biết, khối lượng xuất khẩu thịt lợn (bao gồm cả nội tạng) của Canada trong 10 tháng năm 2021 đạt 1,12 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó giảm mạnh 7% trong quý 3/2021 và riêng trong tháng 10/2021 giảm gần 14%.
Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn nhất của Canada vào năm 2020. Tuy nhiên, năm 2021, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 50%, xuống còn 244.000 tấn, đưa Trung Quốc trở lại vị trí thứ hai sau Mỹ. Giống như các thị trường xuất khẩu khác, xuất khẩu thịt lợn của Canada đã bị tác động lớn từ việc Trung Quốc giảm nhu cầu nhập khẩu thịt lợn do sản lượng chăn nuôi nội địa tăng. Ông Wilkins cho biết, xuất khẩu thịt lợn của Canada sang các thị trường khác đã không thể bù đắp đủ cho sự sụt giảm này. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh 26%, đạt 293.000 tấn và tiếp tục trở lại vị trí đứng đầu thị trường.
Xuất khẩu thịt lợn sang Mexico cũng tăng gấp đôi, đạt 143.000 tấn và xuất khẩu sang Philippines tăng gấp 4 lần, đạt mức 107.000 tấn.
Nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc giảm, làm ảnh hưởng lớn đến các thị trường xuất khẩu thịt lợn toàn cầu và phải cạnh tranh trên các thị trường thay thế. Hầu hết các công ty chủ chốt khó có thể đạt được mức tăng trưởng xuất khẩu cao như trước đây.

Nguồn: Vinanet/VITIC/ThePigsite