Ngành thịt lợn của Vương quốc Anh đã phục hồi sau những khó khăn ban đầu do Brexit gây ra, tuy nhiên vẫn còn khó khăn. Trong tháng 7/2021, xuất khẩu thịt lợn (không gồm nội tạng) đã giảm 41% so với tháng 7/2020, xuống còn 16.200 tấn; trong đó xuất sang EU giảm mạnh 43% do tại thị trường EU nguồn cung đang vượt nhu cầu. Sản lượng thịt lợn của EU năm nay cao hơn năm ngoái, nhưng xuất khẩu lại giảm.
Xuất khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh sang thị trường chủ chốt là Trung Quốc cũng giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 5.900 tấn. Giá thịt lợn hiện ở mức thấp chưa từng thấy kể từ trước khi bùng phát Dịch tả lợn Châu Phi. Mặc dù đàn lợn của Trung Quốc dường như đã phục hồi về mức ổn định, nhưng nhu cầu nhập khẩu hiện tại vẫn rất yếu.
Xuất khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh tiếp tục giảm
Tính chung, 7 tháng năm 2021, Vương quốc Anh đã xuất khẩu 129.800 tấn thịt lợn, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2020, mặc dù sản lượng thịt lợn tăng 7%, nhập khẩu thịt lợn của Anh cũng giảm. Trong tháng 7/2021, Vương quốc Anh đã nhập khẩu 58.100 tấn thịt lợn, giảm1% so với cùng kỳ năm trước, tính chung 7 tháng năm 2021 nhập khẩu 387.800 tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, nhập khẩu thịt lợn đã thuận lợi hơn bởi sự mở cửa trở lại của các ngành dịch vụ thực phẩm và giá thịt lợn giảm mạnh trên tòan cầu.

Xuất nhập khẩu thịt lợn của Vương quốc Anh năm 2019 - 2020

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/thepigsite