Đây là tháng thứ ba, kể từ đầu năm nay, XK tôm ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, tháng 6 và 7, XK tôm giảm lần lượt 1% và 13%.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù XK tôm giảm trong mấy tháng gần đây, nhưng nhờ đà tăng trưởng đột phá trong nửa đầu năm, XK tôm Việt Nam tính tới tháng 10/2022 vẫn tăng 18% đạt 3,8 tỷ USD.
Theo phân tích của bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam, XK tôm chân trắng tăng 13%, tôm sú tăng nhẹ 1,2%, tôm biển tăng mạnh nhất 106%. Trong số các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú XK, các sản phẩm chế biến tăng trưởng tốt hơn các sản phẩm sống/tươi/đông lạnh.
Trong tháng 10, các thị trường chính giảm NK tôm từ Việt Nam như Mỹ, EU, Anh, Hàn Quốc trong đó, XK sang Mỹ và EU giảm mạnh lần lượt 51% và 35%. XK sang Anh giảm 20%, XK sang Hàn Quốc giảm nhẹ 1%. XK sang Nhật Bản vẫn tăng nhẹ 5%. Riêng XK sang Trung Quốc vẫn giữ được tăng trưởng 49% so với tháng 10/2021.
Tính tới hết tháng 10, dù giảm 18% so với cùng kỳ, nhưng thị trường Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm gần 20% XK tôm Việt Nam với kim ngạch đạt 733 triệu USD.
XK tôm Việt Nam sang Mỹ giảm liên tục 2 con số từ tháng 6 đến nay. Thị trường dư cung, lại thêm lạm phát tăng kỷ lục trong vòng 40 năm qua, khủng hoảng nhiên liệu do chiến tranh Ukraine, người dân thắt chặt chi tiêu nên NK tôm vào Mỹ từ hầu hết các nguồn cung đều giảm.
Ngoài Mỹ, XK tôm Việt Nam sang EU trong tháng 10/2022 giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang 4 thị trường chính trong khối (Đức, Hà Lan, Bỉ, Pháp) đồng loạt giảm ở mức 2 con số. Bất ổn về kinh tế, chính trị và xu hướng tăng giá hàng hóa, đặc biệt là giá năng lượng đã tác động tiêu cực tới nhu cầu NK từ thị trường EU trong những tháng gần đây. Tính tới tháng 10/2022, XK tôm sang EU đạt 618 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mặc dù đang giai đoạn cuối năm, nhưng XK tôm trong 2 tháng tới khó giữ được tăng trưởng như những tháng trước vì nhu cầu trên thị trường ngày càng sụt giảm, nguồn nguyên liệu khó khăn và chi phí sản xuất thì vẫn cao, trong khi doanh nghiệp và người nuôi thiếu vốn để quay vòng đầu tư sản xuất, chế biến xuất khẩu.

Nguồn: Haiquanonline