Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

Diễn đàn của người làm cà phê

Thị trường

Đơn vị

Ngày

01/5

Ngày

23/5

Ngày

27/5

Ngày

30/5

FOB (HCM)

USD/tấn

1.274

1.287

1.299

1.249

Đăk Lăk

VND/kg

30.500

31.600

32.000

31.000

Lâm Đồng

VND/kg

30.200

31.200

31.600

30.600

Gia Lai

VND/kg

30.500

31.500

31.900

30.900

Đắk Nông

VND/kg

30.500

31.500

31.900

30.900

Trong những ngày đầu tháng 5, nhiều báo cáo cho thấy, khô hạn tại trung tâm cà phê Tây nguyên của Việt Nam đầu bắt đầu chuyển sang giai đoạn khốc liệt khiến thị trường cà phê robusta lo lắng.

Tại khu vực Tây Nguyên, tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng trong mùa khô năm 2020 có chiều hướng gia tăng, khiến họat động sản xuất cà phê tiếp tục gặp khó khăn.

Nông dân tại Việt Nam đã bán 95 – 98% cà phê đã thu hoạch trong niên vụ 2019/20. Ngành cà phê đã bị ảnh hưởng bởi thiếu nhu cầu trong đại dịch Covid-19, mặc dù giá bắt đầu phục hồi trong 2 tuần cuối tháng 5.
Trên thị trường thế giới, tuần cuối tháng 5, đồng real có sự hồi phục nhẹ nhưng USDX suy yếu trở lại khiến giá cả hàng hóa gặp bất lợi.
Theo báo cáo của USDA, về tổng thể sản lượng vụ mùa cà phê sắp tới toàn cầu gia tăng đáng kể, sức tiêu thụ vẫn còn chững lại vì tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng giá cà phê sẽ được cải thiện khi thu hoạch vụ mùa hiện tại ở Brazil có kết quả cụ thể, sớm nhất là nửa sau tháng 7 tới đây.
Indonesia là nhà sản xuất dầu cọ, dừa hàng đầu thế giới và là nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ 4 thế giới, có thể sẽ phải đối mặt với một mùa khô khắc nghiệt hơn những năm trước ở các vùng nông nghiệp trọng điểm trong năm nay. Theo Reuters, mùa khô ở Indonesia thường bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 10. Năm nay, có khả năng khô hạn đạt đỉnh vào tháng 8.
Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia xuất khẩu cà phê chính sang Trung Quốc, tiếp theo là Brazil, chiếm 10% lượng nhập khẩu. Xuất khẩu cà phê Brazil sang Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong 5 năm, từ khoảng 85.000 bao trong năm 2015 lên 171.000 bao vào năm 2019.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng cà phê của Uganda, nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu châu Phi sẽ tăng 550.000 bao, tương đương 12,94% so với niên vụ cà phê hiện tại. Do đó, tổng sản lượng của Uganda trong vụ 2020/21 ước đạt 4,8 triệu bao, bao gồm 4 triệu bao cà phê robusta và 0,8 triệu bao cà phê arabica.
Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA) đang thực hiện kế hoạch mục tiêu tăng sản lượng cà phê các loại lên 20 triệu bao vào năm 2030.
Hãng môi giới Marex Spectron dự báo thặng dư cà phê niên vụ 2020/21 có thể lên đến 2 triệu bao, tăng mạnh so với dự báo hồi tháng 2/2020 là 500.000 bao, do đại dịch Covid-19 làm sụt giảm sức tiêu thụ.
Trong đợt khảo sát mới đây, Rabobank đã điều chỉnh tăng sản lượng cà phê Brazil vụ 2020/21 lên mức 67,5 triệu bao. Tiêu thụ nội địa hàng năm của nước này ước 21,5 triệu bao.

Nguồn: VITIC