Lo ngại về thời tiết đã dần phản ánh vào đà tăng vừa qua, giá đậu tương có thể sẽ chịu áp lực bán trong phiên đầu tuần
Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đã quay đầu suy yếu trở lại trước áp lực chốt lời sau 6 phiên tăng liên tiếp vừa qua. Thời tiết khô hạn ở Midwest được dự báo sẽ quay trở lại và thậm chí trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng 8 là yếu tố đã kéo cả 3 mặt hàng họ đậu tăng mạnh trong tuần trước.
Báo cáo Crop Progress sáng mai theo chúng tôi sẽ không hỗ trợ cho giá đậu tương nhờ có lượng mưa đáng kể vào tuần trước. Tuy nhiên, độ ẩm chủ yếu tập trung ở các bang phía nam nên có khả năng các bang sản xuất lớn ở trung tâm vẫn sẽ không cải thiện đáng kể. Dự báo thời tiết sắp tới tại Mỹ cho thấy, áp suất cao mở rộng sẽ mang nhiệt trở lại phần lớn các bang miền trung và miền đông. Đây thường là thời gian nóng nhất, nhiệt độ được dự báo là cao hơn nhiều so với mức trung bình vào tháng 8 trên khắp khu vực từ đồng bằng, Midwest trải dài sang phía đông bắc. Mặc dù một lượng mưa nhỏ vẫn được dự báo xuất hiện ở phía bắc nhưng điều kiện thời tiết nhìn nhung vẫn đang rất bất lợi đối với mùa vụ đậu tương. Cho đến hiện tại, năng suất vẫn đang là con số thiếu rõ ràng nhất và sẽ vẫn tiếp tục tạo ra những nghi ngờ và quyết định xu hướng giá đậu tương trong vài tuần tới.
Sau tuần tăng mạnh nhất trong hơn 20 năm qua, giá đậu tương đã quay trở lại mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua và đang gặp phải áp lực bán tại vùng đỉnh được thiết lập vào cuối tháng 6 ở vùng 1480. Quay trở lại thời điểm này năm ngoái, đậu tương cũng trải qua diễn biến tương tự khi lo ngại về thời tiết đã thúc đẩy giá hồi phục khá mạnh vào tháng 7 nhưng ngay sau đó đã bước vào giai đoạn suy yếu dần khi những thông tin này đã phản ánh vào giá. Theo nhận định của chúng tôi, nếu như thời tiết vẫn khô nóng theo mùa và dần trở nên cải thiện vào cuối tháng 8 thì giá đậu tương sẽ khó có thể thiết lập vùng đỉnh mới.
Cà phê khả năng cao sẽ có phiên giằng co trước diễn biến trái chiều của thông tin cơ bản và yếu tố kỹ thuật
Kết thúc tuần giao dịch 25/07 – 31/07, 2 mặt hàng cà phê đều có sự khởi sắc. Tuy nhiên, diễn biến trong tuần lại có sự trái chiều, đặc biệt là 2 phiên cuối tuần, khi Robusta duy trì đà tăng nhờ sự hỗ trợ của nhu cầu nhập khẩu tại Nestle gia tăng, Arabica suy yếu do lo ngại suy thoái kinh tế tại Mỹ khiến nhu cầu tiêu thụ suy giảm.
Các chỉ số vĩ mô suy yếu vẫn đang có những tác động nhất định đến lực mua cà phê trên thị trường. Cụ thể, Qũy Tiền tệ Quốc tế IMF, kỳ vọng giảm triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn như Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU), khiến lo ngại về suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu tiêu thụ cà phê tại 2 thị trường lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, việc tăng trưởng âm trong quý II tại Mỹ cũng củng cố thêm lo ngại này và dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá cà phê, trong bối cảnh các thông tin cơ bản chưa có nhiều sự đổi mới.
Tốc độ suy giảm của tồn kho đạt chuẩn Arabica trong tuần qua đã có sự suy yếu so với các tuần trước đó. Cụ thể, trong tuần trước, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên sàn ICE US chỉ giảm 4,798 bao (60kg), so với mức giảm 28,430 bao của tuần trước đó. Đặc biệt, trong bối cảnh dự báo thời tiết trong 10 ngày tới tại Minas Gerias, vùng sản xuất chiếm gần 60% sản lượng Arabica tại Brazil, vẫn duy trì sự khô ráo, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến độ thu hoạch tại đây, thúc đẩy việc nới lỏng nguồn cung trong thời gian tới.
Về mặt kỹ thuật, dù có 2 phiên giảm giá trước đó, giá Arabica vẫn nằm trên 2 đường trung bình động MA10 và MA20, thêm vào đó, đường MACD giao nhau với đường Signal hướng lên trê đường 0, thể hiện cho xu hướng tăng của giá. Tuy vậy, nếu xét theo khung 1H, các chỉ số này lại không được khả quan như vậy. Cụ thể, đường MACD và Signal dù nằm trên đường 0, có chiều hướng đi ngang, cùng với giá đang bị kẹp giữa 2 đường trung bình động.