Giá ngô và lúa mì có thể sẽ hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay
Kết thúc phiên giao dịch 03/06, nhóm nông sản đồng lọat giảm giá trong bối cảnh đồng Dollar mạnh hơn. Giá ngô giảm mạnh 1.93% xuống mức 662.00 cent/giạ. Lúa mì cũng giảm xuống mức 676.25 cent/giạ, thấp hơn 1.64% so với phiên trước đó.
Dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện ở Brazil sau vài tháng hạn hán. Mặc dù chất lượng ngô vụ 2 của nước này sẽ không có những cải thiện đáng kể nhưng cũng hạn chế những thiệt hại mới do thời tiết gây ra sau khi chính phủ nước này đưa ra cảnh báo khẩn cấp về hạn hán. Thông tin này đã tạo áp lực lên giá bên cạnh việc đồng Dollar tăng lên khiến xuất khẩu ngô Mỹ kém cạnh tranh hơn trên thị trường.
Việc bán tháo sẽ bị hạn chế bởi dự báo thời tiết cho thấy phía Tây của Vành đai ngô sẽ chịu khô hạn trong 10 ngày tới. Bên cạnh đó, ngô ở Iowa cũng đang đứng trước nguy cơ phải gieo trồng lại do tác động từ đợt băng giá vào tháng 5. Thị trường sẽ cần quan tâm tới số liệu trong báo cáo xuất khẩu hàng tuần Export Sales được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào 19:30 tối nay. Mức doanh số này có khả năng sẽ thấp hơn nhiều so với tuần trước do tốc độ mua hàng ngô Mỹ của Trung Quốc đang có dấu hiệu hạ nhiệt.
Giá ngô mở cửa sáng nay ở mức 665 cent/giạ. Mặc dù giá đã đi xuống dưới đường SMA 20 ngày nhưng vẫn được hỗ trợ bởi đường trung bình động 9 ngày. Ngoài ra, trong những phiên gần đây, giá ngô vẫn được xem là đang tích luỹ trên nền 650 sau phiên tăng trần nên khả năng giá giảm sâu hơn nữa sẽ rất thấp. Có thể trong phiên hôm nay, giá ngô sẽ hướng tới quanh vùng kháng cự 680.

Dien bien gia ngo ky han

Hợp đồng lúa mì kỳ hạn tháng 7 cũng trải qua một phiên tăng mạnh lúc mở cửa nhưng lực bán ngày càng được gia tăng khiến giá quay đầu giảm khi kết phiên hôm qua. Bên cạnh tác động “bearish” từ giá ngô và đồng Dollar, lúa mì còn chịu sức ép từ thời tiết thuận lợi cho mùa vụ ở Nga – nước xuất khẩu lúa mì số 1 thế giới.
Ở góc nhìn kĩ thuật, các chỉ báo về giá lúa mì cũng có sự tương đồng với ngô. Hiện tại, giá lúa mì vẫn đang duy trì nền tích luỹ với biên độ 670-700. Trong phiên hôm nay, giá có thể sẽ hồi phục nhẹ lên mức 685.
 
Đằng sau sự sụt giảm mạnh của thị trường kim loại quý
Phiên giao dịch ngày 3/5 đã kết thúc chuỗi giao dịch ảm đạm của các mặt hàng kim loại quý bằng sắc đỏ bao phủ thị trường. Giá Bạc đóng cửa với mức giảm 2.58% còn 27.477 USD/ounce, Bạch kim cũng giảm 2.53% còn 1162.5 USD/ounce.
Giá của hai mặt hàng kim loại quý đều tăng nhẹ vào đầu phiên hôm qua, tuy nhiên thị trường giảm mạnh ngay khi Bộ lao động Mỹ công bố số Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần này là 385,000 đơn, thấp hơn 5,000 đơn so với dự báo. Kết quả này phản ánh triển vọng phát triển của nền Kinh tế Mỹ, khi đây là tuần thứ 5 liên tiếp số liệu này giảm và ngày càng tiến gần về mốc trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra.

Trước đó, Fed cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn trước đó, và có thể cơ quan này sẽ có các biện pháp thắt chặt. Điều này làm cho các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ có động thái nâng lãi suất trong thời gian sắp tới. Những thông tin này làm cho giá trị đồng USD tăng vọt, chỉ số Dollar Index bứt phá lên 90.51, mức cao nhất kể từ ngày 14/5, gây áp lực nặng nề lên đà tăng của thị trường hàng hoá, Bạc và Bạch kim cũng không là ngoại lệ.

Không chỉ có thị trường kim loại quý, mà thị trường hàng hoá và thị trường chứng khoán cũng ngập trong sắc đỏ khi đồng USD bứt phá trong phiên hôm qua. So với những lần công bố số liệu kinh tế gần đây, hiếm khi nào thị trường đồng loạt phản ứng mạnh như vậy, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi, tại sao số liệu lần này lại có tác động mạnh mẽ đến các thị trường đầu tư như vậy.
Một nguyên nhân có thể kể tới là lực bán trong thị trường tài chính thường rất mạnh và dồn dập hơn so với lực mua, do hành vi và tâm lý sợ hãi của các nhà đầu tư. Số lượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường càng nhiều nhờ các gói trợ cấp của Chính phủ. Sự thiếu kinh nghiệm và tâm lý không vững của nhóm nhà đầu tư này trước những biến động của thị trường, khiến cho họ có xu hướng đóng vị thế để bảo toàn dòng vốn, nên hiệu ứng bán hôm qua có phần mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để đánh giá liệu đà giảm trong phiên hôm qua có tiếp tục tiếp diễn. Các nhà đầu tư nên chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và số liệu Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 được công bố trong hôm nay để có thể chắc chắn hơn về xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới.
Từ góc nhìn kỹ thuật, giá Bạc đã thất bại trong việc vượt qua mốc cản 28.4 USD. Lực bán mạnh trong phiên hôm qua đẩy giá xuống dưới đường trendline và mốc hỗ trợ 27.5 USD trong nhiều tuần qua. Hai mốc hỗ trợ tiếp theo cho giá Bạc là 27.0 và 26.5 USD/ounce. Việc giá Bạc giảm về mốc hỗ trợ nào phụ thuộc vào độ tích cực của tin tức hôm nay lên đồng USD và phản ứng của thị trường trước những tin tức đó.

Đối với Bạch kim, phiên giảm hôm qua đã làm cho giá kết thúc chu kỳ đi ngang trong biên độ 1170 – 1200 USD/ounce. Diễn biến của thị trường Bạch kim hôm nay có thể tiếp diễn tương tự thị trường Bạc. Nếu các tin tức được công bố hôm nay tích cực có thể làm cho giá Bạch kim rơi về vùng hỗ trợ 1150 USD, thậm chí 1100 USD.
 
Thị trường chờ đợi thông tin vĩ mô trong ngày
Giá dầu giảm không đáng kể ngày hôm qua sau báo cáo Tồn kho Dự trữ dầu hàng tuần của EIA cho thấy các số liệu tồn kho ngược chiều nhau.
Tồn kho dầu thô giảm mạnh hơn so với dự đoán là thông tin tích cực đối với giá dầu, tuy nhiên tồn kho các sản phẩm từ dầu như xăng và nguyên liệu chưng cất đã đảo ngược đà tăng của giá. Tuy nhiên, giá phục hồi vào cuối phiên khi thị trường nhận ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là dự trữ xăng của người tiêu dùng tăng quá cao khi người dân đổ đi mua xăng dự trữ trong lúc hệ thống Colonial Pipeline ngừng hoạt động, làm giảm nhu cầu mua tiếp trong tuần vừa rồi. Trong khi đó, hoạt động gieo trồng sắp kết thúc tại Mỹ khiến cho nhu cầu nhiên liệu chưng cất giảm, tồn kho tăng lần đầu tiên sau 7 tuần giảm liên tiếp.
Bên cạnh dầu thô, giá khí tự nhiên cũng giảm khi tồn kho tăng cao hơn dự kiến bất chấp dự báo nhiệt độ tăng lên trong tuần. Theo dữ liệu của StoneX, từ tháng 4 năm nay sản lượng đã tăng vượt năm ngoái và là yếu tố chính đẩy tồn kho tăng theo.
Ngoài ra, các mặt hàng trong nhóm năng lượng cũng chịu áp lực khi USD tăng. Nếu dữ liệu từ Bảng lương Phi nông nghiệp ngày hôm nay cho thấy thị trường lao động Mỹ phục hồi tốt, có thể thúc đẩy FED cắt giảm cung tiền, giúp đồng bạc xanh mạnh lên.

Nhìn biểu đồ tương quan giữa DXY và giá dầu thô, có thể thấy USD và giá dầu thường đi ngược nhau, đồng bạc xanh suy yếu sẽ làm tăng sức hấp dẫn của sản phẩm định giá bằng USD và ngược lại. Trong biểu đồ này, chỉ có giai đoạn tháng 3 là cả 2 chỉ số đi cùng hướng, do thời gian đấy quá trình triển khai vắc-xin tại Mỹ tiến triển tốt, thúc đẩy kinh tế lớn số 1 thế giới phục hồi đẩy mạnh nhu cầu nhiên liệu đầu vào, trong khi USD cũng có lợi thế so với Euro và các tiền tệ khác, khi các nhóm nước này vẫn đang chịu tác động của đại dịch. Còn giai đoạn hiện tại, khi giá dầu thô vừa vượt khoảng giá giao dịch trước thời điểm đại dịch, USD tăng sẽ tác động xấu đến giá nhiên liệu.
Về mặt kỹ thuật, giá đang test lại khoảng 68.7 USD/thùng và các chỉ số kỹ thuật RSI, MACD gợi ý giá sẽ bứt lên thành công. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá sẽ giao dịch trong khoảng hẹp 68.4-68.9 USD/thùng cho đến khi dữ liệu từ Bảng lương Phi Nông nghiệp phát hành.