Trong những năm gần đây, Pháp luôn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên minh EU.
Điện thoại các loại là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang thị trường pháp trong 11 tháng năm 2023, đạt 543 triệu USD, giảm 15,6%, chiếm 18,7% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp theo là mặt hàng giày dép các loại đạt 479,2 triệu USD, giảm 18,3%, chiếm 16,5% tỷ trọng.
Trong 11 tháng đầu năm 2023, một số mặt hàng xuất khẩu sang Pháp có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước: Máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng tăng 26,4%; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 29,2%; hạt điều tăng 4,6%.
Nông sản, thực phẩm nhập khẩu cung cấp tới 20% lượng tiêu dùng nội địa hằng năm tại Pháp. Mặc dù là cường quốc đại dương lớn thứ hai thế giới, song theo số liệu, gần 2/3 lượng tôm, cá tiêu thụ tại Pháp được nhập khẩu. Đồng thời, hơn một nửa lượng rau, quả tiêu dùng tại Pháp được nhập khẩu.
Ngoài nguyên nhân do diện tích trồng trọt liên tục giảm, một trong những lý do quan trọng khác là sự gia tăng không ngừng nhu cầu của thị trường đối với nhóm hàng nước trái cây và trái cây nhập khẩu (như trái bơ, xoài, thanh long…).
Mặc dù Pháp là quốc gia đứng đầu châu Âu về canh tác hữu cơ, nhưng với nhu cầu tăng cao, nguồn cung sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của nước này cũng chỉ đủ cung cấp cho 67% nhu cầu nội địa. Vì vậy, tới 1/3 thực phẩm hữu cơ tiêu dùng nội địa tại Pháp phải nhập khẩu.
Số liệu xuất khẩu sang Pháp 11 tháng năm 2023

(Tính toán số liệu công bố ngày 10/12 của TCHQ)

 

Nguồn: VITIC