Nhập khẩu philê cá rô phi tươi của Mỹ trong năm 2013 đạt mức kỷ lục với 59 triệu pao, tăng 7,27% so với cùng kỳ năm ngoái, Angel Rubio, nhà phân tích thị trường của Urner Barry cho biết.

Giá cá rô phi hiện nay có xu hướng tăng từ 4,15 USD/pao lên 4,25 USD/pao, do người nuôi cá rô phi Êcuađo đang dần chuyển hướng sang nuôi tôm.

Do nguồn cung cá rô phi ở Êcuađo giảm nên thị phần xuất khẩu cá rô phi của nước này sang Mỹ cũng giảm từ 32% xuống còn 13% trong năm 2013. Khách hàng muốn tìm các nhà cung cấp khác cũng khiến giá tăng.

Honđurat đã nổi lên là nhà cung cấp philê cá rô phi tươi chính của Mỹ với thị phần 40%, tiếp theo là Costa Rica, Côlômbia và Mêhicô.

Theo Rubio, cộng đồng Mỹ Latinh tăng lên ở Mỹ có thể là một yếu tố làm tăng lượng tiêu thụ cá rô phi.

Nhập khẩu phi lê cá rô phi đông lạnh, 93% là từ Trung Quốc, cho thấy giá có nhiều biến động vào năm ngoái dù giá tôm đang sụt giảm ở Êcuađo có thể là do “hiệu ứng dù” (umbrellar effect) vì thế giá một số loài khác có thể giảm xuống, đây có thể là yếu tố chính ảnh hưởng đến thủy sản năm nay.

Nguồn: Vietfish