Xu hướng xuất khẩu mạnh tôm chân trắng bắt đầu từ năm 2013 và tiếp tục trong những tháng đầu năm nay. Theo VASEP, tháng 1/2014 xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 258.6 triệu USD với tôm chân trắng chiếm 61% tổng kim ngạch.

Xuất khẩu tăng ở hầu hết các quốc gia: Mỹ (nước nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam) tăng 33.6% so với cùng kỳ năm 2013, các nước khác cũng tăng đột biến: EU và Nhật Bạn tăng 64.5%, Hàn Quốc tăng 143.5%, Úc tăng 96%,…

Hiện nay, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã thả tôm cho mùa vụ mới và áp dụng kỹ thuật nuôi không hóa chất để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, xuất khẩu tôm của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long dự kiến đạt khoảng 2.55 tỷ USD. Mặc dù xuất khẩu có nhiều điểm thuận lợi nhưng vấn đề khó khăn nhất đối với ngành tôm hiện nay là tôm nguyên liệu vẫn tiếp tục chảy qua Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch. Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trong nước gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín của các sản phẩm của Việt Nam nếu như doanh nghiệp Trung Quốc xuất đi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng với ghi chú “tôm có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nguồn: Thị trường nước ngoài

Nguồn: Internet