ANRPC cho rằng chiến dịch tiêm chủng tích cực ở các nền kinh tế phát triển sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu cao su toàn cầu, nhất là ở những thị trường như Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu.
Nguồn cung cao su toàn cầu dự kiến cũng sẽ cải thiện bắt đầu từ tuần cuối của tháng 5. ANRPC dự báo sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu trong tháng 6/2021 sẽ tăng 15,8% so với tháng 5. Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế bởi số ca nhiễm Covid-19 mới ở Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Campuchia và Sri Lanka tăng mạnh.
Chuỗi cung ứng hàng hóa nói chung và cao su nói riêng tiếp tục bị gián đoạn ở nhiều thời điểm do tình trạng thiếu container, dẫn đến việc giao hàng bị chậm, nguồn cung không đảm bảo, có thể buộc một số công ty ở một số nước sản xuất cao su phải thay đổi chiến lược kinh doanh, hoặc xin giãn thời hạn giao hàng, hoặc phải tìm kiếm nguồn cung ứng cao su trong nước có nguồn cung ổn định, mặc dù giá cao hơn cao su nhập khẩu.
Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ 2 bùng phát ở Ấn Độ, cùng với tiến độ tiêm chủng chậm chạp ở nước này cũng như nhiều nước Châu Á khác có thể hạn chế sự tăng trưởng nhu cầu cũng như sự phục hồi của giá cao su. ANRPC rằng dự đoán nguồn cung tăng bắt đầu từ tháng 6 cũng có thể làm hạn chế giá cao su tăng mạnh.

Nguồn: VITIC/Thehindubusinessline