Báo cáo của Cơ quan quản lý kinh tế Đài Loan (MOEA) cho biết thị trường đồ uống không cồn của Đài Loan năm ngoái (2022) đã tăng 3,8% lên mức cao kỷ lục 57 tỷ Đài tệ (1,77 tỷ USD), do nhu cầu mạnh mẽ về đồ uống từ trà.
MOEA cho biết đây là năm thứ bảy liên tiếp thị trường đồ uống không cồn của Đài Loan đạt mức tăng trưởng tích cực khi đồ uống trà đã quay trở lại ngày càng phổ biến.
Dữ liệu của MOEA cho thấy đồ uống từ trà đã tạo ra doanh thu 18,8 tỷ Đài tệ, tăng 6,4% so với một năm trước đó và chiếm 33% thị trường đồ uống không cồn.
Theo MOEA, đồ uống từ trà từng chiếm 46,5% thị trường với doanh thu 26,5 tỷ Đài tệ vào năm 1994, nhưng không còn được ưa chuộng từ năm 1995 đến năm 2000 do sự gia tăng của đồ uống lắc tay. MOEA cho biết thêm rằng ngành công nghiệp này đã thay đổi trong những năm tiếp theo bằng cách phát triển sản phẩm mới và thực hiện các chiến dịch khuyến mãi.
MOEA cho biết doanh số bán đồ uống chức năng và nước đóng chai theo sát sau doanh số đồ uống trà với doanh thu 14,4 tỷ Đài tệ, tăng 1,2% mỗi năm trong sáu năm liên tiếp.
Báo cáo của MOEA cho biết việc thúc đẩy các chất phụ gia liên quan đến sức khỏe như chất xơ và vitamin đã hỗ trợ việc người tiêu dùng dần chấp nhận đồ uống chức năng.
Đồ uống dùng khi thể thao và nước khoáng tăng trưởng lần lượt 15% và 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,1 tỷ Đài tệ.
Đồ uống có ga cũng tăng 5% lên 5,6 tỷ Đài tệ, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2012, nhờ sự thay đổi của danh mục nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ăn kiêng.
MOEA cho biết, thị phần đồ uống cà phê giảm 0,6% xuống 5,8 tỷ Đài tệ do người tiêu dùng tỏ ra ưa thích cà phê pha sẵn.
Nước ép trái cây và nước ép từ rau quả cũng giảm 2% xuống còn 6,2 tỷ Đài tệ, do mọi người chuyển sang ăn trái cây và rau quả hoặc uống nước trái cây mới pha.
Quý độc giả/ doanh nghiệp quan tâm tìm đọc Báo cáo của MOEA (Taiwan’s nonalcoholic beverage market report) bản Trung văn như phụ lục đính kèm./.

 

Taiwan’s nonalcoholic beverage market report.pdf

 

 
 
 

Nguồn: Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc