Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) dự báo sản lượng gạo chính vụ của Thái Lan năm nay có thể giảm tới 6% so với năm ngoái, xuống còn 25,1 - 25,6 triệu tấn do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.
KRC dự đoán rằng tổng sản lượng gạo năm nay sẽ nằm trong khoảng 32,7 - 33,2 triệu tấn, khi kết hợp với khoảng 7,6 triệu tấn từ vụ thứ hai, đủ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tuy vậy, sản lượng gạo dự kiến có thể thấp hơn nhiều nếu hạn hán kéo dài và gây thiệt hại nhiều hơn cho mùa màng.
KRC cảnh báo hiện tượng El Nino năm nay nếu kéo dài hơn nữa sẽ khiến mực nước tại nhiều hồ chứa sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả sản xuất vụ chính và vụ hai trong năm tới, đồng thời kêu gọi các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện điều chỉnh kế hoạch quản lý nước để đảm bảo có đủ nước cho canh tác và các mục đích khác.
Trong khi đó, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan đang kêu gọi nông dân ở lưu vực sông Chao Phraya tạm dừng canh tác vụ thứ hai. Tuy nhiên, KRC cho biết do giá xuất khẩu hấp dẫn và nhu cầu toàn cầu đối với gạo Thái Lan, nhiều nông dân vẫn muốn gieo trồng vụ thứ hai, bất chấp nguy cơ thiếu nước.
Theo cục trên, khoảng 19,6 triệu m3 nước, bao gồm khoảng 7 triệu m3 cho riêng lưu vực sông Chao Phraya, đã được xả vào khoảng 1,59 triệu ha ruộng lúa theo kế hoạch quản lý nước 2022-2023./.

Nguồn: bnews.vn