Giá bông giảm gần 3%
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá bông hợp đồng tháng 07 dẫn dắt xu hướng với mức giảm sâu gần 3% do dữ liệu thương mại yếu kém tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bông lớn nhất thế giới.
Cụ thể, nhập khẩu giảm mạnh 7,9% trong tháng 04, vượt xa mức giảm 1,4% trong tháng trước đó và cả mức 5,0% theo dự đoán của giới chuyên gia. Trong khi đó, xuất khẩu tăng với tốc độ chậm hơn, khiến thị trường lo ngại sự hồi phục về nhu cầu của quốc gia này sẽ không được như kỳ vọng, đồng nghĩa với nhu cầu bông còn khá chênh vênh. Điều này đã gây sức ép khiến giá bông giảm mạnh trong phiên hôm qua.
Ở diễn biến khác, bất chấp số liệu xuất khẩu tiếp tục giảm trong tháng 04 tại Việt Nam, giá Robusta trong phiên hôm qua ghi nhận mức giảm 6 USD so với mức tham chiếu.
Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 163.067 tấn cà phê trong tháng 04, giảm 22,2% so với tháng trước, kéo theo lũy kế 4 tháng đầu năm thấp hơn 5,5% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này phản ánh thực trạng hạn chế bán hàng của nông dân do tồn kho cạn kiệt được Reuters cảnh báo trước đó.

Chiều ngược lại, Arabica khởi sắc với mức tăng 1,39% so với mức tham chiếu, sau phiên giảm mạnh đầu tuần khi đồng Real của Brazil mạnh lên. Theo đó, tỷ giá USD/Brazil Real giảm 0,47% trong phiên hôm qua, phần nào hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil. Kết hợp cùng tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE giảm về mức 650.970 bao loại 60kg, thấp nhất kể từ ngày 06/12/2022, khiến những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn gia tăng, từ đó hỗ trợ giá tăng.

Dầu cọ đã ghi nhận phiên thứ 5 đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng hơn 1%. Lo ngại về nguồn cung vẫn đang là yếu tố hỗ trợ giá.
Các chuyên gia cho biết, thị trường đang đánh giá tồn kho cuối tháng 04 có thể giảm mạnh và thời tiết thay đổi thất thường cùng với sự xuất hiện của El Nino. Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB) dự kiến sẽ công bố các số liệu cung cầu tháng 04 vào ngày mai, với các cuộc khảo sát gần đây cho thấy xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh tồn kho và sản lượng giảm mạnh
Thị trường nông sản chịu sức ép bán
Với việc triển vọng mùa vụ ở Mỹ khả quan hơn, giá ngô đã giảm mạnh ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 09/05. Đáng chú ý, giá sụt giảm nhanh khi thị trường bước vào phiên tối, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có động thái hủy đơn hàng mua ngô từ Mỹ. Kết thúc phiên hôm qua, giá ngô đóng cửa với mức giảm lên tới gần 2%.
Trong báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress) hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết tiến độ trồng ngô niên vụ 23/24 của Mỹ đạt 49% kế hoạch, tăng từ mức 26% của một tuần trước đó, đồng thời cũng cao hơn mức 48% dự đoán trung bình của thị trường.
Thêm vào đó, thời tiết tại Mỹ được dự báo sẽ thuận lợi cho hoạt động gieo trồng ngô. Đây là yếu tố đã gây áp lực lớn lên giá ngô trong phiên sáng hôm qua. Bước vào phiên tối, USDA công bố báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales), trong đó xác nhận đơn hàng 272.000 tấn ngô niên vụ 22/23 bán cho Trung Quốc đã bị hủy. Tổng khối lượng các lô hàng ngô niên vụ 22/23 tới Trung Quốc bị hủy đã lên tới 974.277 tấn tính tới thời điểm hiện tại.
Triển vọng xuất khẩu tiêu cực của Mỹ đã khiến giá ngô giảm mạnh ngay khi mở cửa phiên tối, đồng thời duy trì áp lực lên giá trong phần còn lại của phiên.

Giá lúa mì cũng ghi nhận mức giảm 1,61% khi kết thúc phiên hôm qua. Tuy giá giảm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch do một số tín hiệu tích cực về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nhưng tình hình mùa vụ của Mỹ tiếp tục xấu đi đã giúp giá lúa mì thu hẹp đà giảm. Liên Hợp Quốc cho biết việc kiểm tra an ninh đối với các tàu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã được nối lại vào hôm qua, sau khi bị gián đoạn trong hai ngày trước đó. Hơn nữa, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự lạc quan về các buổi thảo luận sớm trước thềm cuộc họp cấp thứ trưởng giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tuần này. Những thông tin trên đã gây áp lực lên giá lúa mì. Ở chiều ngược lại, tình trạng mùa vụ kém khả quan của Mỹ đã giúp giá lúa mì thu hẹp đà giảm trong phiên hôm qua. Dữ liệu từ báo cáo Crop Progress cho thấy, tỉ lệ lúa mì đông có chất lượng tốt/tuyệt vời của Mỹ chỉ đạt 29% trong tuần kết thúc ngày 07/05, thấp hơn mức 30% kỳ vọng của thị trường.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu hạ nhiệt
Ghi nhận trên thị trường nội địa, trong sáng nay, giá ngô nhập khẩu tại cảng Cái Lân có sự điều chỉnh giảm. Theo đó, ngô kỳ hạn giao quý III năm nay được chào bán quanh mức 6.550 – 6.850 đồng/kg.
Thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, nước ta đã nhập khẩu 622.063 tấn ngô trong tháng 4, giảm 18,9% so với số liệu của tháng 03. Lũy kế nhập khẩu ngô 4 tháng đầu năm nay của Việt Nam đạt 2,81 triệu tấn, cao hơn 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nông sản nhập khẩu nói chung và giá ngô nói riêng hiện tại đã hạ nhiệt so với giai đoạn tạo đỉnh tháng 5 năm ngoái nhưng nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho mảng heo và thủy sản nhìn chung còn tương đối chậm.
Trong khi đó, giá thành phẩm đầu ra ngành chăn nuôi chưa cho thấy biến động cùng chiều. Sáng nay, thị trường heo hơi nội địa lặng sóng, giá đi ngang trong khoảng 52.000 – 55.000 đồng/kg, tương đương mức giá ghi nhận trong đầu năm nay.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)