Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), dẫn đầu đà suy yếu là các mặt hàng trong nhóm năng lượng, đặc biệt là mức giảm hơn 7% của giá khí tự nhiên xuống mức thấp nhất kể từ ngày 07/07. Trong khi đó, giá dầu thô biến động thận trọng, song vẫn kết thúc phiên trong sắc đỏ trước lo ngại suy thoái kinh tế có thể cản trở sức tiêu thụ. Nhiều nguyên liệu kim loại cơ bản cũng đồng loạt gặp áp lực bán trong ngày. Tuy nhiên, các thông tin đa dạng trên thị trường hàng hoá đã thu hút mạnh mẽ dòng tiền của các nhà đầu tư. Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận mức tăng 18% lên hơn 4.400 tỷ đồng.

Giá dầu giảm trở lại trong phiên tối khi lo ngại về suy thoái kinh tế
Giá dầu giảm rất nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường giằng co giữa lo ngại về suy thoái kinh tế và các tín hiệu tích cực về nền kinh tế Trung Quốc. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/10, giá WTI giảm 0,18% xuống 85,46 USD/thùng, giá Brent gần như không thay đổi ở 91,62 USD/thùng.
Trong phiên sáng, giá có lúc tăng nhẹ sau khi Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường dự trữ các mặt hàng năng lượng như than và dầu. Kỳ vọng về gia tăng sức mua của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới đã hỗ trợ lực mua, bất chấp thông tin Trung Quốc tiếp tục tiến hành phong tỏa thành phố với gần 1 triệu dân tại Trịnh Châu, một trong các thành phố sản xuất lớn.

Tuy vậy, giá gặp áp lực trở lại khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thể hiện quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ. Chủ tịch Fed St.Louis cho biết lạm phát đã trở nên nguy hiểm, báo hiệu đợt tăng lãi suất 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11. Trong khi đó, quỹ tiền tệ IMF cảnh báo tăng trưởng GDP tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trong 2023 sẽ ở mức rất thấp chỉ khoảng 0,5%. Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, đặc biệt do các bất ổn về nguồn cung nhiên liệu từ Nga khiến cho châu Âu chịu rủi ro suy thoái lớn hơn rất nhiều so với Mỹ. Chênh lệch Brent – giá tham chiếu tiêu chuẩn chủ yếu tại châu Âu và WTI – giá tham chiếu tiêu chuẩn tại Mỹ nới rộng trên 5 USD/thùng thay vì 2-3 USD/thùng như năm ngoái phần nào cho thấy châu Âu đang phải đưa ra mức giá cạnh tranh hơn để đảm bảo nguồn cung đầu vào.

Ngoài ra, tại Mỹ, sản lượng dầu có dấu hiệu sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Theo báo cáo mới của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, sản lượng dầu ở Texas và New Mexico, khu vực chứa dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, sẽ tăng 50.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 5,453 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Đây sẽ là yếu tố kìm hãm giá WTI nhiều hơn so với giá Brent.
Các mặt hàng kim loại cơ bản đồng loạt gặp sức ép bán
Trên thị trường kim loại, nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản có sự phân hoá. Đối với nhóm kim loại quý, bạc kết thúc chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp, bật tăng mạnh mẽ 3,59% từ vùng hỗ trợ cứng 18 USD/ounce, đóng cửa tại mức giá 18,72 USD/ounce. Bạch kim ghi nhận mức giá cao nhất trong 1 tuần sau khi tăng 2,09% lên mức 913,6 USD/ounce.
Đà suy yếu hơn 1% của chỉ số Dollar Index trong phiên hôm qua đã hỗ trợ cho mức tăng mạnh mẽ của bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với biến động của đồng USD. Tân Bộ trưởng Tài chính nước Anh, Jeremy Hunt đã đảo ngược kế hoạch kinh tế cắt giảm thuế của Thủ tướng Liz Truss vốn tạo ra nhiều tranh cãi và biến động mạnh trên thị trường tài chính. Theo chính sách mới, với việc ngừng cắt giảm thuế theo kế hoạch, dự kiến sẽ thu về 32 tỷ bảng Anh (36 tỷ USD) đã giúp đồng bảng Anh bật tăng mạnh mẽ. Điều này gây sức ép tới đồng Dollar Mỹ do đó, giúp lực mua quay lại thị trường kim loại quý do áp lực về chi phí nắm giữ vật chất giảm.