Mặc dù thị trường liên tục “rung lắc” và đảo chiều, dòng tiền đầu tư trong nước vẫn cho thấy sự ổn định, duy trì quanh mức trung bình 4.300 tỷ đồng mỗi phiên. Trong đó, các mặt hàng nông sản và năng lượng vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền, khi chiếm hơn 70% tổng giá trị giao dịch kể trên.

Khô đậu tương giảm 7 phiên liên tiếp, giá đậu tương xuống mức thấp nhất 2 tháng
Kết thúc tuần giao dịch 26/09 - 02/10, đà giảm của giá đậu tương đã tiếp tục được nối dài và khiến mặt hàng này đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Sau vài phiên giằng co quanh mức 1400 cents/giạ, báo cáo Tồn kho ngũ cốc (Grains Stocks) được phát hành hàng quý với các số liệu gây bất ngờ đã kéo theo lực bán ồ ạt trong phiên cuối tuần.
Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA đã nâng ước tính năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 2021/22 lên mức 51,7 giạ/mẫu từ mức 51,4 giạ/mẫu. Sản lượng cao hơn dự kiến dẫn tới việc tồn kho đậu tương Mỹ tính đến hết ngày 01/09 (cuối niên vụ 21/22) đạt mức 274 triệu giạ. Con số này cao hơn so với ước tính của USDA là 257 triệu giạ và hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của thị trường khi cho rằng tồn kho sẽ thắt chặt hơn.
Khô đậu tương là mặt hàng có mức giảm mạnh nhất trong nhóm họ đậu. Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EU Commission), khối lượng khô đậu tương nhập khẩu trong tuần vừa rồi chỉ đạt 0,14 triệu tấn, thấp hơn so với mức 0,41 triệu tấn trong tuần trước đó.
Tương tự như 2 mặt hàng cùng nhóm, dầu đậu tương cũng quay đầu và ghi nhận mức giảm tới hơn 3% trong tuần vừa rồi. Công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong tháng 09 đạt 1,32 triệu tấn, tăng 10,8% so với tháng trước. Trong khi đó, thuế xuất khẩu dầu cọ của Indonesia cũng được điều chỉnh giảm xuống còn 33 USD/tấn, từ mức 52 USD/tấn. Nguồn cung dầu thực vật nới lỏng khi 2 nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới đẩy mạnh xuất khẩu là yếu tố chính tạo sức ép tới giá dầu đậu.

Ở diễn biến ngược lại, lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của toàn nhóm nông sản tuần vừa rồi, với mức tăng 4,66%. Tình hình căng thẳng leo thang tại Ukraine tiếp tục là yếu tố hỗ trợ mạnh đối với giá.

Trong tuần vừa rồi, Nga đã chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tranh chấp tại Ukraine, bất chấp sự phản đối kịch liệt của phương Tây. Thị trường lo ngại nguồn cung từ Biển Đen sẽ đối mặt với rủi ro bị gián đoạn lớn hơn nữa và điều này đã tạo hỗ trợ mạnh mẽ cho giá lúa mì.
Ngoài ra, trong báo cáo Tổng quan Ngũ cốc hằng năm (Small Grains Annual Summary), USDA ước tính sản lượng lúa mì năm nay của Mỹ là 1,65 tỷ giạ, thấp hơn mức 1,783 tỷ giạ trong báo cáo Cung cầu tháng 09 và nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường. Điều đó khiến nguồn cung lúa mì từ Mỹ bị thu hẹp đáng kể và đã hỗ trợ đà tăng của giá.
Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp
Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với mức tăng nhẹ trong tuần 26/09 -02/10. Cụ thể, giá WTI tăng 0,95% lên 79,49 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,13% lên 85,14 USD/thùng.