Tất cả các mặt hàng năng lượng và kim loại đồng loạt bứt phá rất mạnh trong ngày hôm qua. Trong đó, thị trường chứng kiến nhiều mặt hàng tăng vọt lên mức cao nhất nhiều tuần chỉ sau 2 phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư trong nước có tâm lý thận trọng đón sóng xu hướng giá mới khiến giá trị giao dịch toàn Sở có sự sụt giảm, đạt mức 3.600 tỷ đồng.
Các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng mạnh, giá bạc lên mức cao nhất hơn 3 tháng
Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/10, sắc xanh bao phủ toàn bộ các mặt hàng trong nhóm kim loại. Bạc tiếp tục đón nhận lực mua tích cực khi tăng 2,48% lên mức 21,09 USD/ounce và chỉ sau 2 phiên, giá bạc đã đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 6. Bạch kim đóng cửa tại mức giá 943,7 USD/ounce sau khi tăng 3,56%.
Các dữ liệu mới nhất tại Mỹ tiếp tục khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng môi trường lãi suất cao đang dần gây sức ép lên nền kinh tế quốc gia này. Khảo sát lao động và cơ hội việc làm (JOLTs) cho thấy số cơ hội việc làm đã giảm hơn 1,1 triệu người và đạt mức 10,053 triệu trong tháng 8, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường ở mức 10,775 triệu người. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Thị trường lao động hạ nhiệt khiến nhiều nhà giao dịch cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nhẹ tay hơn trong tiến trình tăng lãi suất giai đoạn cuối năm nay, nhằm tránh gây ra rủi ro suy thoái. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Úc cũng đã gây bất ngờ khi chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Điều này củng cố cho niềm tin rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể chuyển sang giai đoạn thắt chặt tiền tệ ít tích cực hơn. Do đó, đồng Dollar Mỹ tiếp tục suy yếu và đạt mức thấp nhất trong vòng 2 tuần qua. Đây là nguyên nhân chính đã hỗ trợ mạnh cho lực mua trên thị trường kim loại nói chung và bạc cùng bạch kim nói riêng khi đây là nhóm nhạy cảm nhất với lãi suất và biến động của đồng bạc xanh.

Trên thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX đóng cửa tại mức giá 3,49 USD/pound, tăng 2,35%, ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong 2 tuần. Bên cạnh đà giảm của đồng USD đã làm giảm áp lực chi phí nắm giữ vật chất, các dấu hiệu cho thấy nguồn cung thu hẹp cũng đã hỗ trợ cho giá trong phiên. Cụ thể, dữ liệu của Chính phủ Chile vào hôm qua cho biết, sản lượng đồng trong tháng 8 tại quốc gia này đã giảm 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức 415.500 tấn. Trong đó, sản lượng từ nhà khai thác lớn nhất thế giới Codelco giảm mạnh 29,6% xuống mức 101.800 tấn. Nguồn cung dần thu hẹp, trong khi nhu cầu đầy tiềm năng trong dài hạn do quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, đã giúp giá đồng đón nhận lực mua tích cực trong phiên.

Dầu thô tăng mạnh lên vùng giá cao nhất 3 tuần
Dầu thô tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp do ảnh hưởng từ các thông tin mới xoay quanh cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 3,46% lên 86,52 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,31% lên 91,8 USD/thùng.