Dòng tiền đầu tư đến thị trường cũng gia tăng mạnh mẽ trong tuần, với giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt gần 5.000 tỷ đồng mỗi phiên, cao hơn 16% so với mức trung bình của tháng 10.

Nhóm kim loại đồng loạt tăng rất mạnh
Kết thúc tuần giao dịch 31/10 – 06/11, ngoại trừ mức giảm nhẹ của chì LME, giá của các mặt hàng còn lại trong nhóm kim loại đồng loạt bật tăng mạnh mẽ và giữ vững sắc xanh. Bạch kim ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp, đạt mức giá cao nhất trong vòng 3 tháng sau khi tăng 1,2% lên 960,5 USD/ounce. Đáng chú ý, bạc dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường kim loại, tăng 8,55% lên ngưỡng 20,78 USD/ounce.
Tâm điểm của thị trường trong tuần qua hướng về cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó, các nhà đầu tư đã phản ứng nhiều hơn trước những phát biểu của chủ tịch Fed, ông Jerome Powell. Việc ông Powell cho rằng mặc dù các mức tăng lãi suất có thể nhỏ hơn trong tương lai, nhưng mức đỉnh lãi suất có thể sẽ cao hơn đã gây thất vọng cho thị trường, hỗ trợ cho đồng Dollar Mỹ và do đó, gây áp lực tới giá kim loại quý ngay sau cuộc họp giữa tuần.
Mặc dù vậy, những suy đoán trước đó rằng Fed sẽ giảm tốc tiến trình thắt chặt tiền tệ và đặc biệt là dữ liệu bảng lương phi nông cuối tuần cho thấy thị trường lao động Mỹ đang dần chịu sức ép, đã củng cố thêm cho kỳ vọng này của các nhà đầu tư và hỗ trợ mạnh cho bạc và bạch kim, thúc đẩy lực mua mạnh mẽ. Trong đó, giá bạc tăng hơn 8% còn do yếu tố nhu cầu tăng vọt ở quốc gia tiêu thụ lớn nhất, Ấn Độ. Mức tiêu thụ được dự báo sẽ tăng khoảng 80% lên mức kỷ lục trong năm nay so với năm ngoái sau 2 năm chịu sức ép từ dịch bệnh Covid-19.

Trên thị trường kim loại cơ bản, kỳ vọng về việc Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại sau khi xuất hiện các tin đồn trên mạng xã hội là nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng này tăng vọt trong tuần qua. Đồng COMEX ghi nhận mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ cuối tháng 2 năm nay, với mức tăng 7,51% lên 3,68 USD/pound. Thậm chí một cựu quan chức thuộc Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết sẽ có những thay đổi đáng kể đối với chính sách Không Covid trong những tháng tới, đã kéo giá đồng tăng vọt hơn 7% trong phiên cuối tuần. Bên cạnh đó, đà tăng mạnh của giá đồng cũng được hỗ trợ do một số gián đoạn về nguồn cung tại mỏ đồng lớn thứ 8 trên thế giới, Las Bambas ở Peru với sự xuất hiện trở lại của các cuộc biểu tình chặn đường.

Quặng sắt cũng bật tăng mạnh mẽ 8,26% lên mức 85,95 USD/tấn trước những tin đồn nới lỏng chính sách Không Covid. Tuy nhiên, vào hôm qua, tại một cuộc họp, các quan chức y tế Trung Quốc tuyên bố sẽ "không thay đổi" cách tiếp cận đối với chính sạch này, đã gây thất vọng cho các nhà đầu tư và khiến giá đồng và quặng sắt đều gặp áp lực trở lại.
Giá dầu bật tăng mạnh hơn 5%
Giá các sản phẩm dầu tăng rất mạnh trong tuần giao dịch vừa qua, khi những lo ngại về Zero-Covid tại Trung Quốc giảm bớt. Dầu thô đóng cửa tuần với mức giá cao nhất trong vòng 2 tháng, với WTI tăng 5,36% lên 92,61 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 5,12% lên 98,57 USD/thùng.