Báo cáo hàng tháng về tình hình mùa vụ của Mỹ sẽ hạn chế đà tăng của giá lúa mì trong phiên tối nay
Lúa mì dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản trong phiên sáng nay khi ghi nhận mức hồi phục gần 1%. Thị trường không xuất hiện quá nhiều thông tin mới đáng chú ý mà giá chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các mức kĩ thuật quan trọng. Xu hướng giảm với cấu trúc giá các vùng đáy thấp hơn được thiết lập vẫn đang được duy trì khi bối cảnh nguồn cung đang dần nới lỏng. Theo hãng tư vấn SovEcon, xuất khẩu lúa mì của Nga dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên mức kỷ lục 21.3 triệu tấn trong nửa đầu năm 2023. Mặc dù lực mua được đẩy mạnh ngay trong phiên sáng nay nhưng chúng tôi cho rằng đà tăng sẽ khó duy trì cho tới hết phiên tối mà có thể sẽ bị hạn chế ở vùng kháng cự 765.
Theo báo cáo Crop Progess - State Stories được USDA phát hành hàng tháng, tình trạng lúa mì vụ đông ở Mỹ mặc dù không nhận được lượng độ ẩm phù hợp nhưng cũng không gặp phải quá nhiều rủi ro đáng kể. Tại Kansas, bang sản xuất khoảng 27% sản lượng lúa mì vụ đông, tính tới hết tuần kết thúc ngày 01/01/2023, độ ẩm đất được đánh giá chủ yếu là thấp/rất thấp và chỉ có một số ít diện tích lúa mì của Kansas có độ ẩm đất vừa đủ hoặc dư thừa. Về chất lượng, lúa mì tại bang được đánh giá 19% tốt-tuyệt vời, 32% trung bình và 49% kém-rất kém.
Trong khi đó, ở những khu vực khác như Colorado, Montana, các trận bão tuyết mạnh đã giúp bao phủ lên cây trồng và hạn chế ác động tiêu cực từ thời tiết lạnh giá gây nên tình trạng “winter kill” đối với lúa mì. Điều kiện cây trồng ở Kansas xấu đi trong tháng 12 được bù đắp bởi sự cải thiện ở những khu vực khác. Ngoài ra, với lượng mưa cao hơn bình thường trong dự báo cho Plains trong hai tuần tới, thị tường kỳ vọng rằng chất lượng mùa vụ sẽ trở nên khả quan hơn. Chính vì thế nên báo cáo này cảng củng cố cho triển vọng lạc quan hơn đối với nguồn cung lúa mì toàn cầu, bên cạnh mùa vụ thuận lợi đang diễn ra của Nga.

Tồn kho đạt chuẩn Arabica trên Sở ICE US vẫn còn động lượng tăng khả năng cao sẽ kéo giá Arabica tiếp tục suy yếu
Kết thúc phiên giao dịch 05/01, cả 2 mặt hàng cà phê đều ghi nhận sự suy yếu. Trong đó, Arabica có phiên giảm thứ 5 liên tiếp khi tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE US ở mức cao nhất nhất hơn 05 tháng và vẫn còn động lượng tăng trong thời gian tới. Với Robusta, giá bất ngờ quay đầu giảm mạnh sau 2 phiên bật tăng trước đó dù nguồn cung đang đứng trước nguy cơ suy giảm do mưa lớn xuất hiện tại Việt Nam làm chậm tiến độ thu hoạch và sản xuất.
Trái với giai đoạn hồi giữa năm 2022 khi tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US giảm liên tục giúp giá cà phê duy trì ở mức cao, tồn kho đạt chuẩn hiện tại đang duy trì xu hướng tăng tốt, nâng tổng mức dự trữ hiện tại lên cao nhất trong hơn 05 tháng trở lại đây và là yếu tố gây áp lực lên giá. Thêm vào đó, việc khoảng 230,000 bao đang chờ được phân loại tiếp dự kiến sẽ khiến chỉ số này vẫn duy trì được đà tăng trong thời gian tới và tiếp tục là nhân tố kéo giá Arabica đi xuống.
Tuy vậy, những thông tin về thời tiết gần đây lại mang những tín hiệu tiêu cực cho nguồn cung trong thời gian tới. Theo đó, Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet) dự đoán lượng mưa lớn sẽ tiếp tục đổ bộ xuống khu vực Đông Nam Brazil và đặc biệt là Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới. Trong tuần trước, khu vực này cũng đón nhận lượng mưa gần bằng 200% trung bình lịch sử. Do vậy lượng mưa lớn kéo dài có thể dẫn đến tình trạng dự ẩm, kéo theo sự phát sinh của các loại bệnh và làm giảm năng suất trong năm nay. Đây sẽ là yếu tố kéo đà giảm của Arabica chậm lại.

Giá đồng dự báo tiếp nối đà tăng sang phiên hôm nay do niềm tin nhu cầu tiêu thụ khởi sắc
Sau khi ghi nhận tăng mạnh vào phiên hôm qua, giá đồng tiếp tục tăng trong phiên sáng nay ngày 06/01. Nhiều khả năng đà tăng vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trong phiên giao dịch hôm nay nhờ những nỗ lực hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản của Chính phủ Trung Quốc sẽ cải thiện nhu cầu tiêu thụ kim loại đồng, thúc đẩy lực mua. Mặc dù mức tăng cũng sẽ bị hạn chế bởi đồng USD mạnh hơn và những lo ngại xung quanh vấn đề dịch Covid-19 lan nhanh tại nước này.
Trung Quốc hiện đang tăng cường đưa ra nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, trụ cột của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây đã thông báo hạ mức trần lãi suất thế chấp hoặc bãi bỏ đối với người mua nhà lần đầu. Động thái này giúp giảm chi phí mua nhà, đặc biệt là kích thích nhu cầu nhà ở, thúc đẩy sự phục hồi trên thị trường bất động sản. Do đó làm gia tăng triển vọng nhu cầu tiêu thụ đồng, thúc đẩy lực mua.
Đồng thời, yếu tố nguồn cung gặp gián đoạn cũng sẽ hỗ trợ cho giá đồng phục hồi trong phiên hôm nay. Theo báo cáo của Cơ quan Chính phủ Cochilco, sản lượng đồng của Chile đã giảm 6.9% trong tháng 11 xuống còn 449,000 tấn. Ngoài ra, hoạt động luyện đồng trên toàn cầu cũng giảm trong tháng 12 theo dữ liệu từ vệ tinh giám sát các nhà máy chế biến kim loại.