Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách tiền tệ khi Bắc Kinh chạy đua để dập dịch Covid-19 mới bùng phát ở Thủ đô.
Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung trên toàn thế giới bị thắt chặt khi tồn trữ xăng và các sản phẩm chưng cất khác của Mỹ sụt giảm.
Việc Nga cắt giảm xuất khẩu khí đốt tới 2 quốc gia châu Âu càng làm gia tăng lo ngại rằng nguồn cung năng lượng sẽ bị thắt chặt.
Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế bởi USD mạnh lên và Trung Quốc đang chật vật với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới làm giảm nhu cầu trên toàn cầu.
Giá dầu phục hồi vào cuối phiên sau khi đi xuống trong phần lớn thời gian của phiên này, một phần do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua và tình hình dịch bệnh phức tạp tại Trung Quốc đang hạn chế nhu cầu.
Tuy nhiên, việc Nga ngừng xuất khẩu khí đốt sang hai nước châu Âu đã làm gia tăng những lo ngại về nguồn cung năng lượng thắt chặt. Tập đoàn khí đốt Gazprom đã tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria với lý do Nga đã không nhận được khoản thanh toán bằng đồng ruble từ hai quốc gia này cho các hợp đồng mua khí đốt.
Bên cạnh đó, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ chỉ tăng 692.000 thùng trong tuần trước, ít hơn dự đoán, trong khi lượng dự trữ các sản phẩm chưng cất, bao gồm nhiên liệu bay và dầu diesel, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008.
Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 33 cent lên 105,32 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 32 cent lên 102,02 USD/thùng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết các kho dự trữ dầu thô của họ tuần trước chỉ tăng 692.000 thùng, không như kỳ vọng, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và nhiên liệu máy bay, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2008.
Các nhà máy lọc dầu chế biến dầu thô thành dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác, và các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã hoạt động với tốc độ cao để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là ở châu Âu, khu vực sử dụng nhiều nhiên liệu diesel.
Việc dự trữ sản phẩm chưng cất giảm đã đẩy giá hợp đồng dầu đốt nóng của Mỹ tăng vọt lên mức đóng cửa cao kỷ lục mọi thời đại, là trên 4,67 USD/gallon (1 gallon = 3,785 lít).
Các thị trường năng lượng trên toàn thế giới đang “vật lộn” để ứng phó với tình trạng gián đoạn trong nguồn cung sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine và các lệnh trừng phạt sau đó cả phương Tây với Nga.
Tập đoàn lớn Shell của Anh cho biết họ sẽ không chấp nhận dầu tinh luyện pha trộn với các sản phẩm của Nga nữa, trong khi Exxon Mobil cho biết họ đã tuyên bố bất khả kháng đối với các hoạt động của Sakhalin-1 ở vùng viễn đông nước Nga.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng do USD tăng mạnh làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,8% xuống 1.890,29 USD/ounce, trong phiên có lúc giảm xuống 1.881,45 đô la, mức thấp nhất kể từ ngày 24 tháng 2; vàng giao sau giảm 0,8% xuống 1.888,7 USD.
Chỉ số đồng USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2017 do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ ‘diều hâu’ hơn so với các ngân hàng đồng cấp và dòng tiền trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi lo ngại về tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và châu Âu. Giá vàng sẽ khó có thể tăng từ nay đến khi Fed họp
Giới phân tích dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Năm và tháng Sáu và rất có thể tăng mạnh hơn vào tháng Bảy, để kiềm chế lạm phát vốn ở mức cao nhất trong bốn thập kỷ qua. Điều này hỗ trợ cho đồng USD mạnh lên trong khi vàng giảm giá.
Ngoài ra, chỉ số chứng khoán Mỹ tăng cũng khiến giá kim loại quý này giảm.
Bob Haberkron, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc RJO Futures cho biết: “Các nhà đầu tư có xu hướng chuyền tài sản từ các loại tiền tệ khác sang USD…”
Về những kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 8,5 US cent (0,36%), xuống mức 23,505 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1,7 USD (0,19%) xuống 910,4 USD/ounce, trong khi palladium tăng 1,2% lên 2.211,88 USD.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá hầu hết tăng bởi kỳ vọng Trung Quốc sẽ bắt đầu các gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, lĩnh vực sử dụng nhiều kim loại, để chống lại tác động của việc phong tỏa chống Covid-19.
Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,2% lên 9,879 USD/tấn, sau khi giảm khoảng 7% trong 2 phiên đầu tuần. Giá đồng trên sàn New York (Comex) cũng tăng 0,7% lên 4,47 USD/lb. Giá đồng giao tháng 5 trên sàn Thượng Hải tăng 0,3% lên 73.320 nhân dân tệ.
Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo ở Copenhagen, cho biết: “Trọng tâm của thị trường gần đây là việc Trung Quốc phong tỏa và Fed tăng lãi suất. Những điều đó đang làm tổn hại đến tăng trưởng (kinh tế toàn cầu). Nhưng giờ đây, trọng tâm của thị trường là các bình luận kêu gọi thúc đẩy toàn bộ cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc, điều mà thị trường rất mong chờ. Tuy nhiên, điều đó có đủ để đưa giá tăng thành xu hướng hay không thì có lẽ còn quá sớm để nói."
Trung Quốc sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nhu cầu trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Ba (26/4). Đồng thời, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách tiền tệ một cách thận trọng cho nền kinh tế của mình.
Lượng đồng lưu kho trên sàn LME tiếp tục đà tăng lên 148.500 đồng, cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái và đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 3.
Về những kim loại cơ bản khác, giá nhôm trên sàn LME tăng 1,3% lên 3,104 USD/tấn, kẽm tăng 1,3% lên 4,238 USD và nickel tăng 1,5% lên 33,555 USD, nhưng chì giảm 1,2% xuống 2,292,50 USD và thiếc giảm 1,1% xuống 40,100 USD.
Nhu cầu nickel toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 3,02 triệu tấn vào năm 2022 từ 2,78 triệu tấn vào năm 2021, tổ chức Nghiên cứu Niken Quốc tế cho biết.
Giá sắt thép phiên này cũng đảo chiều tăng sau 2 phiên giảm do thị trường giảm bớt lo ngại về sự bùng phát dịch Covid-19.
Theo đó, giá quặng sắt kỳ hạn giao tháng 9 trên sàn Đại Liên tăng 3,5% lên 834 nhân dân tệ (127,19 USD)/tấn trong phiên giao dịch buổi sáng, kết thúc phiên vẫn 2,6% so với phiên trước đó, đạt 827 nhân dân tệ.
Trong 2 phiên trước đó, giá quặng sắt đã giảm hơn 8%, trong khi gí thép cây dùng trong xây dựng giảm khoảng 3% do lo ngại triển vọng nhu cầu sẽ trì trệ do dịch Covid-19 tái bùng phát ở Trung Quốc.
Giá thép thanh vằn kỳ hạn tháng 10 trên sàn Thượng Hải phiên này cũng tăng 1% lên 4.864 nhân dân tệ/tấn; thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, tăng 0,8% lên 4.948 nhân dân tệ/tấn. Riêng giá thép không gỉ giao tháng 6 giảm 0,2% xuống 816 nhân dân tệ/tấn.
Trên thị trường nông sản, giá ngô cũng tăng mạnh, với hợp đồng giao dịch nhiều nhất có giá tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ do triển vọng thời tiết không khả quan do lạnh và đất ướt khiến nông dân ở khu vực Trung tây nước Mỹ không thể gieo hạt được.
Giá ngô Mỹ giao tháng 7/2022 tăng 10-3/4 US cent lên 8,12-1/4 USD/bushel vào lúc kết thúc phiên, sau khi có thời điểm đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2012. Giá đậu tương phiên này cũng tăng 21 US cent lên 16,92-3/4 USD/bushel.
Giá lúa mì trong phiên này hầu hết các kỳ hạn đều giảm, trong đó lúa mì đỏ mềm kỳ hạn tháng 7 giảm 3-3/4 cent xuống 10,91-1/4 USD/bushel
Giá dầu thực vật tăng mạnh sau khi Indonesia nới rộng lệnh cấm xuất khẩu đối với nguyên liệu sản xuất dầu ăn nhằm chống lạm phát giá thực phẩm.
Trên sàn Chicago, giá đậu tương Mỹ kỳ hạn tháng 7 kết thúc phiên tăng 2,29 US cent lên 84,72 US cent/lb, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất mọi thời đại là 85,77 US cent.
Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 tuần do lo ngại rằng các nhà xuất khẩu từ Indonesia sẽ không đưa sản phẩm của họ ra thị trường quốc tế đủ sớm khi lệnh cấm xuất khẩu có hiệu lực vào nửa đêm.
Hợp đồng dầu cọ kỳ hạn tháng 7 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa (Malaysia) lúc đóng cửa phiên 27/4 tăng 601 ringgit, tương đương 9,39%, lên 7.001 ringgit (1.606,47 USD)/tấn.
Indonesia sẽ cấm xuất khẩu dầu cọ tinh chế, tẩy trắng và khử mùi từ nửa đêm ngày 28 tháng 4 cho đến khi giá dầu cọ thực phẩm giảm xuống 14.000 rupiah/lít, thông tin từ một quan chức chính phủ nước này cho biết. Một tài liệu nữa cho thấy nước này đã chuẩn bị mở rộng lệnh cấm nếu thị trường trong nước vẫn không hạ nhiệt.
"Động thái này khiến nguồn cung dầu ăn toàn cầu vốn đã eo hẹp sẽ càng thêm thắt chặt. Thị trường này đã từng chứng kiến giá tăng vọt sau khi Nga thực hiện “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine làm mất đi nguồn cung dầu hướng dương của Ukraine cho thị trường toàn cầu”, nhà kinh tế trưởng Arlan Suderman của StoneX cho biết trong một lưu ý khách hàng.
Bộ trưởng Kinh tế Indonesia cho biết nước này đang mở rộng phạm vi cấm xuất khẩu bao gồm dầu cọ thô và tinh chế, cùng các sản phẩm khác. Trước đây, lệnh cấm chỉ được đặt ra đối với dầu cọ đã qua tinh chế, tẩy trắng và khử mùi.
Giá đường thô phiên này cũng tăng dù có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng trước đó trong phiên giao dịch. Theo đó, đường thô tăng 0,03 cent, tương đương 0,2%, lên 19,02 cent/lb vào cuối phiên, trong phiên có lúc giá giảm xuống 18,80 cent - mức thấp nhất kể từ ngày 18/3. Giá đường trắng giao tháng 8 cũng tăng 3,00 USD hay 0,6% lên 523,50 USD/tấn.
Giá cà phê arabica giao tháng 7 giảm 5,6 cent, tương đương 2,5%, xuống 2,1555 USD/lb vào cuối phiên, trước đó có lúc chạm mức giá thấp nhất kể từ ngày 30/3, là 2,1455 USD; cà phê robusta giao cùng kỳ hạn giảm 22 USD, tương đương 1,1% xuống 2.032 USD/tấn.
Giá cao su trên thị trường Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5-1/2 tuần do thị trường chứng khoán Tokyo giảm điểm ảnh hưởng đến tâm lý các nhà giao dịch, trong khi việc Trung Quốc phong tỏa chống Covid-19 cũng làm giảm nhu cầu đối với các tài sản rủi ro, giữa bối cảnh nhu cầu sản phẩm cao su nhìn chung giảm sút ở thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới này.
Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn Osaka giảm 3,8 yên, tương đương 1,5%, xuống 247,6 yên (1,9 USD)/kg vào lúc đóng phiên, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 18 tháng 3 là 246,5 yên.
Chỉ số trung bình Nikkei 255 của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần do lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái và tác động của việc phong tỏa chống Covid-19 ở Trung Quốc đối với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.
Trung Quốc đã đặt Thượng Hải trong tình trạng phong tỏa kể từ cuối tháng 3 và thành phố lân cận Kunshan cũng đã thắt chặt các biện pháp cách ly để kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất kể từ cuối năm 2019.
Song, trái với giá ở Osaka, hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 40 nhân dân tệ lên 12.700 nhân dân tệ (1.939 USD)/tấn sau khi chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh từ mức thấp nhất trong hai năm. Hợp đồng cao su giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 2,0% xuống 160,0 US cent/kg.
Giá hàng hóa thế giới
 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters, Bloomberg)