Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng mạnh lên mức cao kỷ lục 3 năm sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) xác nhận họ sẽ tuân theo chính sách sản lượng đã lên kế hoạch từ trước, bất chấp áp lực từ một số quốc gia về việc nhóm này cần tăng cường sản xuất trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ phục hồi.
Kết thúc phiên giao dịch, dầu Brent tăng 1,98 USD (tương đương 2,5%) lên 81,26 USD/thùng; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 1,74 USD (2,3%) lên 77,62 USD/thùng - mức cao nhất kể từ năm 2014 của loại dầu này.
John Kilduff, đối tác của công ty môi giới đầu tư Again Capital LLC ở New York, Mỹ cho biết nhìn vào tình hình nhu cầu và kết quả của cuộc họp OPEC, tâm lý chung trên thị trường là tin tưởng “vàng đen” sẽ còn tăng giá.
Hồi tháng 7/2021, OPEC+ cho biết nhóm sẽ tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến ít nhất tháng 4/2022 để bù đắp dần lượng cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày trong kế hoạch hạn chế sản lượng hiện có.
Theo giới quan sát, quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu từng bước của OPEC+ sau cuộc họp mới nhất đã giúp giá "vàng đen" tăng mạnh hơn. Điều này sẽ tạo thêm áp lực lạm phát, khiến các quốc gia tiêu thụ dầu lo ngại về khả năng đà phục hồi kinh tế sau đại dịch của họ bị chệch hướng.
OPEC+ đã phải đối mặt với áp lực từ một số quốc gia về việc bổ sung sản lượng, do nhu cầu đã phục hồi nhanh hơn dự kiến ở một số khu vực trên thế giới. Bốn nguồn tin OPEC+ cho hay các nhà sản xuất đang xem xét nâng sản lượng tăng cao hơn mức đã được thỏa thuận.
Bên cạnh đó, giới phân tích lưu ý đà phục hồi của giá dầu cũng được thúc đẩy bởi mức tăng thậm chí lớn hơn của giá khí đốt – vốn đã nhảy vọt tới 300%. Diễn biến này đã khiến nhiều nước phải chuyển sang sử dụng dầu cùng các sản phẩm thô khác để sản xuất điện và phục vụ các nhu cầu công nghiệp.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, nhu cầu than đá và khí tự nhiên đã vượt mức cao trước đại dịch Covid-19. Ba phần tư nhu cầu năng lượng toàn cầu vẫn được đáp ứng bởi nhiên liệu hóa thạch, với chưa đến 1/5 là năng lượng tái tạo phi hạt nhân.
Trên thị trường kim loại quý giá vàng cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 1 tuần do đồng USD suy yếu và tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường chứng khoán đã thúc đẩy nhu cầu đối với kênh trú ẩn an toàn như vàng.
Cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.764,92 USD/ounce, trong khi giá vàng giao sau tăng 0,5% và được giao dịch ở mức 1.767,6 USD/ounce.
Chuyên gia Craig Erlam của công ty dịch vụ môi giới OANDA (Mỹ) cho biết tâm lý e ngại rủi ro đang chi phối các thị trường và giá vàng đang hưởng lợi từ việc đó. Theo ông, có thể các nhà đầu tư đang lo ngại về việc các ngân hàng trung ương giảm các biện pháp kích thích kinh tế tại một thời điểm quá bất ổn cho nền kinh tế. Theo ông Erlam, đồng USD thường sẽ diễn biến tốt trong những trường hợp như thế này, nhưng giờ đây đồng tiền này đang diễn biến theo chiều hướng ngược lại. Chỉ số đồng USD - đo giá trị của “đồng bạc xanh” so với giỏ các đồng tiền chủ chốt - đã giảm 0,3%, khiến vàng hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
Trong khi đó, các chỉ số chính trên Phố Wall giảm điểm do giới đầu tư giảm nhu cầu đối với các cổ phiếu công nghệ trước sự gia tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ. Cùng lúc đó, những lo ngại mới về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề thương mại và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) là một lý do khác để giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng.
Nhà đầu tư vàng hiện có tâm lý chờ đợi báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng Chín của Mỹ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 7/10. Thị trường lao động được dự đoán tiếp tục cải thiện trong tháng vừa qua, điều có thể ảnh hưởng đến lộ trình giảm hỗ trợ cho nền kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá nhôm đạt mức cao nhất 13 năm do nhu cầu tăng mạnh và tình trạng thiếu hụt lớn giữa bối cảnh Trung Quốc áp đặt chính sách hạn chế sản xuất đối với các ngành gây ô nhiễm cao để cắt giảm lượng sử dụng điện cũng như khí thải.
Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã tăng 1,1% lên 2.888 USD/tấn. Tháng trước, giá kim loại được sử dụng trong ngành vận tải và đóng gói này đã vọt lên 3.000 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008.
Tình trạng thiếu điện trên diện rộng ở Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng và nhu cầu khi chính phủ tập trung vào việc hạn chế sử dụng các ngành “ngốn” năng lượng để giảm bớt tác động đến các hộ gia đình. Các nhà phân tích cho biết các nhà máy luyện nhôm có thể chiếm tới 7% tổng tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc và khoảng 40% chi phí sản xuất kim loại là dành cho năng lượng.
Cũng trong phiên này, giá đồng trên sàn London tăng 1,7% lên 9.283 USD/tấn, do tồn trữ tại Thượng Hải chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009 (43.525 tấn) và tồn trữ tại London trong tháng qua giảm hơn 10% xuống 216.725 tấn.
Trên thị trường nông sản, giá điá đậu tương Mỹ giảm phiên thứ 3 liên tiếp và chạm mức thấp nhất 9,5 tháng, do nguồn cung nội địa cao hơn so với dự kiến. Theo đó, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11/2021 giảm 10-3/4 US cent xuống 12,35-3/4 USD/bushel, trong phiên có lúc giá đậu tương chạm 12,35 USD/bushel – thấp nhất kể từ ngày 21/12/2020.
Trong khi đó, giá lúa mì mềm đỏ, vụ đông kỳ hạn tháng 12/2021 tăng 1-1/4 US cent lên 7,56-1/2 USD/bushel – tăng phiên thứ 4 liên tiếp. Giá ngô kỳ hạn tháng 12/2021 giảm 3/4 US cent xuống 5,4-3/4 USD/bushel.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn ICE giảm 0,37 US cent tương đương 1,8% xuống 19,69 US cent/lb; đường trắng kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn London giảm 8,3 USD tương đương 1,6% xuống 502,6 USD/tấn.
Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/2021 trên sàn London giảm 20 USD tương đương 0,9% xuống 2.148 USD/tấn; arabica kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn ICE giảm 3,7 US cent tương đương 1,8% xuống 2,0035 USD/lb, sau khi đạt mức cao nhất 2 tháng (2,0555 USD/lb) trong phiên trước đó.
Giá cao su tại Nhật Bản giảm, do mối lo ngại về lĩnh vực bất động sản tại nước mua hàng đầu – Trung Quốc – dấy lên mối lo sợ về sự phục hồi nền kinh tế nói chung, lấn át kỳ vọng về kích thích kinh tế bởi Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida.Giá cao su kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn Osaka giảm 2,9 JPY tương đương 1,4% xuống 207,8 JPY/kg.
Giá hàng hóa thế giới

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters, Bloomberg)